XU HƯỚNG NHÀ HÀNG NHỎ - NHÀ HÀNG ĐỘC LẠ NỞ RỘ TẠI VIỆT NAM

  • Hotline Công trình 2: 0908 29 5678
  • Hotline Công trình 1: 0938 65 5678
  • Hotline bán lẻ: 08 9838 9838
  • Flag English Icon
  • Flag Vietnamese Icon

XU HƯỚNG NHÀ HÀNG NHỎ - NHÀ HÀNG ĐỘC LẠ NỞ RỘ TẠI VIỆT NAM

Thế giới đã thay đổi rất nhiều trong vài năm qua, cả mảng ẩm thực, nhà hàng cũng vậy. Và đại dịch toàn cầu cũng góp phần khiến xu hướng phát triển ngành nhà hàng thay đổi mạnh mẽ hơn, tạo nên những phong cách ăn uống mới, những nhà hàng thú vị mới. Một trong những xu hướng phát triển mạnh nhất chính là các nhà hàng có diện tích nhỏ nhưng mang lại trải nghiệm độc đáo cho thực khách.

 

LÝ DO TẠO NÊN SỰ THAY ĐỔI XU HƯỚNG NHÀ HÀNG

NHỮNG THAY ĐỔI TRONG THÓI QUEN THƯỞNG THỨC ẨM THỰC CỦA KHÁCH HÀNG

 - Cuộc sống ngày càng bận rộn, không có nhiều thời gian tổ chức ăn uống đông người như trước nữa. Tỉ lệ thời gian một người dành để tổ chức hoặc tham gia một bữa ăn lớn đã giảm còn gần ½ trong vài năm trở lại đây. Dẫn đến nguồn cung các quán ăn có diện tích lớn, phục vụ được cùng lúc nhiều người cũng chững lại.

 - Sự kết nối trong đời sống thực ít dần và chuyển sang không gian mạng cũng là một trong những lý do tác động. Giờ đây con người có thể liên lạc, trao đổi, họp mặt trực tuyến cực dễ dàng trên mạng xã hội, dẫn đến nhu cầu ra một nhà hàng, quán café để trò chuyện cùng nhóm bạn cũng giảm dần.

 - Gu thưởng thức ẩm thực tăng cao, ưa chuộng cái mới. Giới trẻ ngày nay có thể chấp nhận đi xa hơn để thưởng thức một món ăn được review là ngon, hay một nhà hàng độc đáo.

 

XÃ HỘI PHÁT TRIỂN VÀ HỘI NHẬP HƠN

 - Ngày nay gia đình hạt nhân hiện đại sẽ có quy mô nhỏ gồm cha mẹ và con cái, ngày càng ít dần gia đình lớn tam, tứ đại đồng đường. Hình mẫu gia đình này thường có nhu cầu ăn uống ở không gian nhỏ hơn, đề cao trải nghiệm hơn.

 - Thu nhập tăng dẫn đến khách hàng có đòi hỏi cao hơn trong trải nghiệm ăn uống. Thực khách sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho trải nghiệm của họ. Với quan niệm sống đề cao sự trải nghiệm của giới trẻ ngày nay, các nhà hàng đã nhanh chóng “bắt sóng” và áp dụng vào mô hình của mình.

 

 

NHỮNG LÝ DO KHÁCH QUAN TỪ MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ VÀ TÁC ĐỘNG CỦA ĐẠI DỊCH

 - Trước đây các quán ăn ngoài trời, quán nhậu phát triển cực kỳ mạnh, nhưng sau khi nghị định 100 về hạn chế tác hại rượu bia, công thêm đại dịch bùng phát, quy định hạn chế tụ tập nơi đông người, hạn chế các loại hình dịch vụ phục vụ số lượng khách lớn cùng lúc, dẫn đến sự chuyển dịch dần sang các mô hình nhà hàng nhỏ hơn.

 - Thị trường chưa ổn định,mức độ cạnh tranh ngày càng cao, quỹ đất hẹp dần và chi phí thuê mặt bằng lớn quá đắt đỏ là một vài lý do khiến chủ đầu tư ngần ngại đầu tư vốn lớn vào nhà hàng của mình. Phương án tối ưu hơn mà các chủ đầu tư đang áp dụng là mở lần lượt từng mô hình nhà hàng nhỏ, vừa để hạn chế rủi ro, vừa để thử nghiệm ý tưởng mới.

XU HƯỚNG TỪ MENU ĐỘC LẠ TẠO NÊN ẤN TƯỢNG CHO NHÀ HÀNG

Mọi nhà hàng để thành công đều dựa trên yếu tố cơ bản nhất là món ăn/đồ uống. Và đây cũng là nơi đầu tiên các chủ đầu tư nghĩ đến để tạo dấu ấn riêng cho đứa con của mình. Gần đây có nhiều xu hướng về thực đơn nhà hàng đem lại thành công vượt mong đợi, tạo sự ấn tượng nhất định cho thực khách, có thể kể đến như:

MENU MỘT MÓN DUY NHẤT

Văn hóa senmonten - những quán ăn một món rất phổ biến ở Nhật Bản đang trở thành một trào lưu mới khắp thế giới. Không cần một thực đơn dài lê thê, những bộ ảnh hàng trăm hàng nghìn món, tủ lạnh công nghiệp chất đầy nguyên liệu là ưu thế của các nhà hàng sử dụng chiêu thức một món duy nhất. Tuy nhiên, với các nhà hàng này, thực khách thường có xu hướng yêu cầu cao hơn về chất lượng món ăn. Đây vừa là thế mạnh vừa là thách thức đối với nhà hàng. Gọi là menu 1 món nhưng thật ra nhà hàng sẽ cho thực khách được lựa chọn một số thay đổi về nước chấm hoặc topping để có thể phục vụ được lượng khách đa dạng hơn.

 

Nhà hàng San Sada chỉ bán duy nhất món tôm Tempura

 

ĐỒ ĂN SIÊU TO, SIÊU KHỔNG LỒ

Sau cơn sốt của “Bà Tân Vlog”, xu hướng làm các món ăn theo kiểu khổng lồ được rất nhiều bạn trẻ hưởng ứng nhiệt tình. Ly trà sữa siêu to khổng lồ, chiếc bánh burger cắn ngập răng, bát phở trị giá 1 triệu đồng… chỉ là một vài gợi ý về cách thức khổng lồ hóa đồ ăn thức uống các chủ quán có thể áp dụng. Việc tạo các món ăn quá cỡ trong thực đơn nhà hàng giúp thu hút một số lượng lớn thực khách đến vì tò mò, vì muốn thử cũng như muốn có những kỉ niệm đáng nhớ cùng bạn bè. Đây cũng là một cớ hay để thực hiện các chiến dịch quảng bá thương hiệu nhà hàng của bạn cho các quán ăn mới, chưa có khách ruột và cần càng nhiều người biết tới càng tốt. Tổ chức các chương trình khuyến mãi, combo, thử thách ăn đồ ăn khổng lồ nhận thưởng… là các chiến lược nhà hàng có thể sử dụng để thu hút sự chú ý của thực khách.

 

Hoa hậu H’Hen Niê trải nghiệm tô phở siêu to khổng lồ tại Landmark 81

 

MENU MÓN ĂN THAY ĐỔI THEO TREND HOẶC THEO MÙA

Đối với các nhà hàng vừa và nhỏ, việc thử nghiệm thực đơn nhà hàng mới bên cạnh các món signature được thực hiện dễ dàng hơn, nhờ đó khả năng “bắt trend” xu hướng ẩm thực mới cũng nhanh hơn, điều này đem lại hiệu ứng khá tốt khi vừa thu hút được sự chú ý ngay tại thời điểm ra trend, vừa ghi điểm bằng cảm giác mới mẻ, năng động trong lòng khách hàng. Các xu hướng ẩm thực theo trend từng được áp dụng thành công như Mỳ bay, đồ uống detox, sữa tươi trân châu đường đen, hay xa xưa hơn là món Mì cay 7 cấp độ.

Ngoài ra khi đổi mùa, nguồn nguyên liệu chất lượng cũng thay đổi theo. Thực phẩm đúng mùa sẽ tươi hơn và giàu chất dinh dưỡng hơn. Hãy suy nghĩ về cốm mùa thu, cải thảo vào mùa đông, măng mùa xuân và củ dền mùa hè – có rất nhiều lựa chọn và kết hợp có sẵn cho những khám phá sáng tạo của nhà hàng.

 

 

CÁCH THỨC NẤU ĂN ĐỘC ĐÁO

Việc sáng tạo trong cách thức nấu ăn là một mũi tên trúng 2 đích. Món ăn của nhà hàng sẽ có hương vị riêng không thể bắt chước được, đồng thời đây cũng là một công cụ marketing hiệu quả thu hút thực khách đến trải nghiệm. Ví dụ điển hình là quán Mì kéo sợi Kungfu tại HCM, ở đây đầu bếp sẽ biểu diễn kéo sợi mì ngay trước mặt khách, khách hàng có thể theo dõi quá trình từ nguyên liệu thô trở thành bột, được kéo thành sợi và kết thúc trong chính tô mì của mình. Một trải nghiệm chắc chắn ai cũng muốn thử.

 

XU HƯỚNG THIẾT KẾ NHÀ HÀNG NHỎ ĐEM LẠI SỰ THÚ VỊ

Ngoài sự độc đáo đến menu món ăn, thiết kế nhà hàng cũng góp phần quan trọng thu hút thực khách kéo đến. Tại Việt Nam có một số nhà hàng tuy diện tích không lớn nhưng đem lại những trải nghiệm ăn uống tuyệt vời nhờ có phong cách nhà hàng đặc trưng như:

CHỢ TÌNH SAPA - TINH HOA ẨM THỰC TÂY BẮC

Không giống như người miền xuôi, người Tây Bắc thích thưởng thức ẩm thực trong không gian cộng đồng tại các lễ hội, chợ phiên, đặc biệt là vào ngày Tết. Từ đó cái tên "Chợ Tình Sapa" đã ra đời. Lấy cảm hứng từ một chốn sinh hoạt cộng đồng đặc trưng của vùng núi Tây Bắc, đến đây, thực khách sẽ có dịp được thưởng thức những món đặc sản ngon - độc – lạ trong không gian độc đáo, có "một không hai" tại Thủ đô.

 

 

LƯƠNG SƠN QUÁN – PHONG CÁCH NHÀ HÀNG LẤY CẢM HỨNG LƯƠNG SƠN BẠC

Thiết kế nhà hàng được hình thành với cảm hứng bất tận từ Thủy Hử, một trong tứ đại kỳ thư được nhiều người yêu mến. Sự độc đáo từ phong cách nhà hàng đến phong vị ẩm thực khiến con người như hồi sinh lại, tìm thấy niềm vui nhỏ thi vị giữa dòng chảy đô thị bận rộn, hiện đại. Được người chủ quán tạo ra trên nền một khu nhà cũ trên phố Thái Hà, nhiều nét hiện đại như nền tầng 2 vững chãi, lối cầu thang lên vẫn được giữ nguyên, tạo ra một “Lương Sơn Bạc” thời hiện đại vừa lãng mạn, vừa cổ xưa, lại có nét hoang sơ núi rừng, mới mẻ và lý thú của tre trúc xanh mướt, thác nước đổ, rồi chum rồi vại, đèn lồng được xen kẽ tạo nên một nét trang trí khác biệt,...Bỏ lại Hà thành tất bật, chỉ còn lại trăng thanh, gió mát, vài ba món nhậu ngon thưởng cùng chất men quê êm ái… anh em chí cốt quây quần bên nhau hàn huyên tâm sự.

 

 

TELEPHONE HIDDEN BAR – SPEAKEASY BAR KHÔNG LỐI VÀO

Quán ẩn mình sau 2 box Telephone, không bảng hiệu, không PR, không FB, nhìn vào thật sự không ai biết đó là quán bar. Nếu bạn không được ai hướng dẫn hoặc giới thiệu thì đến cách vào quán bạn cũng sẽ chẳng biết được. Quán có không gian thực sự ấm cúng, được chia làm 2 tấng với 2 trải nghiệm khác nhau. Tầng trệt với quầy bar cổ điển và kệ rượu Gin chất cao tới nóc, nơi các cặp đôi có thể ngồi tâm sự và xem bartender pha chế, còn tầng 2 là khu vực dành cho các quý ông, quý bà với những bộ sofa lớn bọc da sang chảnh, có thể ngồi uống cocktail theo nhóm và hút xì gà. Mô hình hidden bar hay Speakeasy bar đang dần trở nên phổ biến hơn. Không còn bị cộp mác quán bar là phải nhạc sàn bay nhảy, các quán bar giờ đây còn là nơi cung cấp một không gian nhẹ nhàng, đem lại cảm giác chill và riêng tư cho khách hàng.

 

Bạn sẽ mất một lúc lâu để nhận ra đây là một quán bar và tìm được cách vào bên trong

 

HẺM BIA HONG KONG – ĐEM VỈA HÈ HONGKONG VÀO LÒNG THÀNH PHỐ

Hẻm Bia: Lost in Hong Kong cũng lấy concept trang trí chủ đạo là con phố màu sắc rực rỡ từ những ánh đèn led, biển hiệu neon. Không gian như hòa cùng không khí đông vui, nhộn nhịp nơi phố cổ Hà Nội. Mô hình này cũng được triển khai tại một số thành phố khác như HCM, Cam Ranh, đem lại trải nghiệm thực sự thú vị. Có thể ví Hẻm bia như một quán nhậu nhỏ của giới trẻ, mà nhậu thì không thể thiếu “mồi”. Rất nhiều món ăn nhẹ kết hợp cùng với bia rất thú vị vầ đậm nét xứ Cảng Thơm.

 

Không gian quán tuy không to nhưng cảm giác chứa được cả một khu phố Hong Kong

XU HƯỚNG TRẢI NGHIỆM ẨM THỰC HOÀN TOÀN MỚI

QUÁN ĂN DI ĐỘNG

Chẳng cần mặt bằng lớn để xây dựng thành quán ăn, nhà hàng rộng rãi với khu nấu nướng đầy đủ tất cả thiết bị bếp công nghiệp, chẳng cần mất nhiều chi phí để thuê Đầu bếp, Phục vụ,... Chỉ với một chiếc xe nhỏ với các đồ dùng cần thiết với thực phẩm cần thiết có thể phục vụ thực khách ngay cùng vài chiếc bàn ghế con con trên một khu vực vỉa hè, lòng đường nào đó, bạn đã có thể bắt đầu chiến lược kinh doanh của mình. Kinh doanh với mô hình quán ăn di động có nhiều ưu điểm như nguồn vốn đầu tư thấp, giá cả cạnh tranh, xác suất thất bại không cao, mở rộng đối tượng khách hàng,...

Trên thực tế, đã có rất nhiều người thành công từ mô hình quán ăn di động này, có thể kể đến chiếc xe lưu động bán món ăn Việt nổi tiếng của vợ chồng anh Quốc Lê. Từ một chiếc xe bán thức ăn lưu động nhỏ, đến hiện nay vợ chồng anh đã làm chủ 2 chiếc xe lưu động cỡ lớn trị giá mỗi chiếc xe lên đến 200.000 AUD và 3 chiếc xe lưu động cỡ nhỏ nữa. Có thể thấy, kinh doanh quán ăn di động là ý tưởng làm giàu thiết thực cho những ai đam mê trong lĩnh vực ẩm thực mà không có nhiều vốn trong tay.

 

 

NHÀ HÀNG TRONG BÓNG TỐI

Dining in the dark (Ăn trong bóng đêm) đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới và tại Việt Nam bạn có thể trải nghiệm khi đến nhà hàng Noir HCM. Thường thị giác chiếm đến 70% thông tin truyền đến não bộ vì thế nên không nhìn thấy món ăn sẽ giúp các giác quan khác của thực khách trở nên tinh tế , sắc sảo, nhạy bén và nhạy cảm hơn.

Điều thú vị là khách không biết trước mình sẽ ăn món gì. Khách sẽ thông báo những loại nguyên liệu nào mình thích, cùng với việc cung cấp một số thông tin khác và đầu bếp sẽ tự thực hiện các món ăn dựa trên thông tin chung. Tất cả việc ăn uống, trò chuyện đều diễn ra trong bóng tối tuyệt đối. Việc này nhằm tạo sự “trung thực” nhất khi thưởng thức các món ăn mà không bị “tự kỉ ám thị”, cũng như giúp xóa bỏ đi mọi khoảng cách trong mối tương tác giữa con người với nhau, nhằm đem lại cảm giác thật sự thoải mái nhất.

 

 

KẾT HỢP NHÀ HÀNG VỚI CÁC DỊCH VỤ KHÁC

Nhạc sống du dương bên bàn tiệc là một ví dụ chẳng còn xa lạ cho ý tưởng kết hợp nhà hàng với các dịch vụ trải nghiệm khác. Việc kết hợp các trải nghiệm khác nhau cùng với hoạt động kinh doanh đồ ăn thức uống thu hút không ít người đang tìm kiếm một giải pháp thú vị hơn cho các bữa ăn đã nhàm chán của mình. Ở Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, các quán cà phê – đồ ăn vặt chiếu phim đang xuất hiện ngày một nhiều, phục vụ đông đảo thực khách, nhất là người trẻ.

 

 

Món ăn ngon, dịch vụ tốt, chất lượng phục vụ tuyệt hảo là những lợi thế cạnh tranh lớn cần có ở các nhà hàng. Thế nhưng, đôi khi, để khách hàng quyết định bước vào và trải nghiệm được điều đó, các cơ sở kinh doanh cần một ý tưởng kinh doanh nhà hàng đủ độc đáo để thu hút. Quyết định được một ý tưởng hay, hình thức kinh doanh tốt không chỉ giúp nhà hàng trở nên đặc biệt trong mắt khách hàng mà còn là tiền đề phát triển tốt cho tương lai.

 

CÔNG TY KỸ THUẬT THƯƠNG MẠI TOÀN PHÁT

Showroom Tp.Hồ Chí Minh: 210 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, HCM

Chi nhánh Đà Nẵng: Xã Hoà Châu, Huyện Hoà Vang, Tp Đà Nẵng

Chi nhánh Hà Nội: Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Chi nhánh Phú Quốc: Số 01, Đường Hùng Vương nối dài, Tổ 01, Ấp Gành Gió, Xã Cửa Dương, Huyện Phú Quốc

Hotline: 08 9838 9838 – 0905 91 5679

Facebook: fb.me/thietbibepnhahang

Youtube: https://goo.gl/RZut95

Toàn Phát – Niềm Tin – Chất Lượng cho mọi dự án!

 

  • Facebook Icon
  • Twitter Icon
  • Pinterest Icon

Bài viết liên quan

SHOWROOM THIẾT BỊ BẾP CÔNG NGHIỆP TOÀN PHÁT - ĐỊA CHỈ TIN CẬY ĐỂ LỰA CHỌN THIẾT BỊ BẾP - TỦ LẠNH CÔNG NGHIỆP.

SHOWROOM THIẾT BỊ BẾP CÔNG NGHIỆP TOÀN PHÁT - ĐỊA CHỈ TIN CẬY ĐỂ LỰA CHỌN THIẾT BỊ BẾP - TỦ LẠNH CÔNG NGHIỆP.

Showroom thiết bị bếp Toàn Phát - địa chỉ 174 Điện Biên Phủ, phường 17,...

Máy Rửa Chén Winterhalter P50 - Giải Pháp Hoàn Hảo Cho Nhà Hàng và Quán Ăn

Máy Rửa Chén Winterhalter P50 - Giải Pháp Hoàn Hảo Cho Nhà Hàng và Quán Ăn

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp hiệu quả cho việc rửa chén trong nhà hàng hay...

TỦ LẠNH CÔNG NGHIỆP OKINAGA - GIẢI PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM CHO NHÀ HÀNG

TỦ LẠNH CÔNG NGHIỆP OKINAGA - GIẢI PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM CHO NHÀ HÀNG

Làm sao để có thể bảo quản thực phẩm tươi ngon là vấn đề trăn trở đối...

TIÊU CHUẨN & NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ, THI CÔNG BẾP KHÁCH SẠN

TIÊU CHUẨN & NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ, THI CÔNG BẾP KHÁCH SẠN

Một không gian bếp khách sạn đúng chuẩn, chuyên nghiệp quyết định rất lớn...

Mô hình Cafe Take Away - Cơn sốt trỗi dậy trong thời đại mới

Mô hình Cafe Take Away - Cơn sốt trỗi dậy trong thời đại mới

Café take away là gì, tại sao lại trở thành cơn sốt trong “làng” kinh doanh...

8 vấn đề nhà hàng cần chuẩn bị cho ngày mở cửa trờ lại

8 vấn đề nhà hàng cần chuẩn bị cho ngày mở cửa trờ lại

Các vấn đề lớn chủ nhà hàng cần lưu tâm và thực hiện để chuẩn bị tốt...

BÁNH MÌ ĐÔNG LẠNH – XU HƯỚNG MỚI TRONG NGÀNH SẢN XUẤT BÁNH CÔNG NGHIỆP 2021

BÁNH MÌ ĐÔNG LẠNH – XU HƯỚNG MỚI TRONG NGÀNH SẢN XUẤT BÁNH CÔNG NGHIỆP 2021

Bánh mì đông lạnh là khái niệm còn khá mới vẻ với đa số người tiêu dùng...

TDC DESIGN - Chuyên nghiệp trong thiết kế thi công nhà hàng

TDC DESIGN - Chuyên nghiệp trong thiết kế thi công nhà hàng

Yếu tố thẩm mỹ trong bất cứ phương diện nào cũng rất quan trọng, nhất là...

Toàn Phát - Đơn vị thi công Hệ thống Gas công nghiệp - nhà hàng

Toàn Phát - Đơn vị thi công Hệ thống Gas công nghiệp - nhà hàng

Công ty Toàn Phát tự hào với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu,...

Xu hương đi siêu thị Online trong mùa dịch

Xu hương đi siêu thị Online trong mùa dịch

Đi siêu thị, đi chợ online, đang trở thành xu hướng mua sắm mới tại Việt Nam....

Top chiến lược Marketing cho mô hình nhà hàng và quán cafe Take Away

Top chiến lược Marketing cho mô hình nhà hàng và quán cafe Take Away

Hãy cùng Toàn Phát điểm qua những phương pháp marketing giúp nhà hàng, quán cafe,...

Ý tưởng kinh doanh ăn uống Take Away vốn ít lãi cao không thể bỏ qua

Ý tưởng kinh doanh ăn uống Take Away vốn ít lãi cao không thể bỏ qua

Cùng Toàn Phát tham khảo các ý tưởng kinh doanh thú vị, đầu tư vốn ít nhưng...

DMCA.com Protection Status