• Hotline 2: 0905 915 679
  • Hotline 1: 08 9838 9838
  • Flag English Icon
  • Flag Vietnamese Icon

MÁY LÀM ĐÁ VIÊN

Máy làm đá viên đang ngày càng phổ biến trong các nhà hàng, quán ăn không chỉ bởi tính tiện dụng, vệ sinh, mà còn với khả năng tiết kiệm nhiều chi phí khi sử dụng lâu dài của nó.

Một ưu điểm của việc sử dụng máy làm đá viên so với việc mua đá bên ngoài chính là viên đá được đặc hơn và rất lâu tan.

Tuy nhiên cũng có nhiều loại máy làm đá khác nhau nên bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về sản phẩm này để lựa chọn được sản phẩm máy làm đá phù hợp.

PHÂN LOẠI MÁY LÀM ĐÁ:
Về kết cấu có thể chia máy làm đá thành 3 loại cơ bản:

- Máy làm đá dạng Module
Máy làm đá dạng module thường có kích thước khoảng 559 x 762 x 1219 mm và được thiết kế để đặt trên thùng chứa đá bên dưới. Khối lượng đá được sản xuất ra mỗi ngày dao động từ 107 kg cho đến 763 kg. 

  


- Máy làm đá độc lập:
Đối với các bar nhỏ hoặc quán café không có nhu cầu dùng đá nhiều thì máy làm đá độc lập chính là tất cả những gì bạn cần. Những chiếc máy làm đá nhỏ gọn này là sự kết hợp giữa thiết bị làm đá với ngăn chứa dự trữ, và nó phù hợp quầy cao không quá 1m. Khối lượng nước đá sản xuất một ngày có thể đạt mức cao nhất là 159 kg; tuy nhiên, trên thị trường vẫn có một số model khác với công suất lớn hơn.

          

Máy làm đá dưới quầy kết hợp làm lạnh nước:
Những chiếc máy này thường được ưa chuộng bở các trung tâm chăm sóc sức khỏe, và có khả năng làm lạnh nước. Mặc dù có thùng đá tương đối nhỏ nhưng máy làm đá này có thể sản xuất tới 181 kg/ngày. Nên có thể nói đây là một thiết bị làm đá công nghiệp tuyệt vời. Thiết bị này còn có thể làm được viên đá nhỏ & dễ nhai.

CÁC LOẠI ĐÁ

  

Việc lựa chọn loại đá phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng hết sức quan trọng khi bạn quyết định đầu tư chiếc máy làm đá.

Đá vuông (Cube Ice) (CU Series, MV Series, Prodigy Serise - Scotsman)
· Là loại đá thông dụng nhất, lâu tan hơn và có khả năng hạn chế lượng đá khách tiêu thụ so với những loại đá khác.
· Đá lớn: Khoảng 22 x 22 mm.
· Đá trung bình: Kích thước bằng ½ đá lớn.
· Đá thông thường: Khoảng 28 x 28 x 22 mm.

Đá viên nhỏ (Nugget Ice): (AFC Series, MFN Series - Scotsman)
· Lâu tan, thông dụng nhất trong ngành Y tế bởi loại đá này mềm và dễ nhai hơn đá vuông.
· Còn có tên gọi khác là đá viên nén (compressed nugget) hay đá nhai (compressed nugget).

Đá tuyết (Flake Ice) (AF Series, MF Series, EF Series - Scotsman)
· Những miếng đá tuyết nhỏ và mềm có thể làm lạnh nhanh chóng cũng như tạo thành bất cứ hình thù nào.
· Được sử dụng chủ yếu trong việc bảo quản và trưng bày hải sản tươi sống, thịt, cá hay trong các quầy salad tự chọn. Ngoài ra, loại đá này còn được dùng trong các thức uống xay hỗn hợp.


CÁC LOẠI MÁY NÉN (COMPRESSOR TYPES)

Khi bạn đã quyết định được loại máy làm đá và loại đá phù hợp thì bước tiếp theo chính là lựa chọn máy nén.
Có 3 loại máy nén: loại làm mát bằng gió (air-cooled), bằng nước (water-cooled) hay loại gắn bên ngoài (remote compressor).  

Làm mát bằng gió
Loại máy air cooled đang là loại thông dụng và hiệu quả nhất hiện nay bởi vì nó sẽ không tiêu tốn thêm một lượng nước nào ngoài lượng nước sử dụng để làm đá. Nhiều máy làm đá air cooled thậm chí còn được chứng nhận Energy Star (tiết kiệm nhiên liệu). Tuy nhiên cần lưu ý đối với máy làm đá loại này thì dàn ngưng tụ giải nhiệt bằng gió cần một khoảng trống ít nhất 15.3 cm xung quanh chỗ nạp khí và thoát khí. Tuy nhiên, đây vẫn là một lựa chọn tốt đối với đa số người dùng. 

Bộ phận nén khí làm mát bằng nước
Máy làm đá dạng water cooled sẽ là một lựa chọn lý tưởng hơn nếu như:
· Thiết bị này được lắp đặt nơi có nhiệt độ xung quanh trên 80ºF(tương đương khoảng 26.5ºC).
· Thiết bị được lắp đặt ở nơi không khí có nồng độ chất bẩn cao, ví dụ như dầu mỡ.
· Thiết bị được lắp đặt ở khu vực có sự lưu thông không khí thấp hoặc không gian quá hạn hẹp không thể đáp ứng đủ nhu cầu của máy.

Một lần nữa, nếu không tồn tại một hay nhiều điều kiện kể trên thì loại máy water cooled sẽ không phải là một lựa chọn tối ưu vì lượng nước tiêu thụ sẽ cao hơn nhiều so với air cooled. Có thể vì lý do đó mà một số thành phồ thậm chí còn không chó phép sử dụng loại máy này. 

Bộ phận nén khí làm mát bên ngoài
Với máy làm đá dạng này, dàn ngưng tụ được làm mát bằng gió và nằm bên ngoài máy, thường là trên nóc máy. Dung môi chất lạnh chạy giữa dàn ngưng tụ và máy. Vì thế nên thiết bị làm đá ngưng tụ nhiệt bên ngoài như vậy sẽ ít gây ồn hơn những loại khác.
Mặc dù vậy nhưng việc lắp đặt và bảo trì bộ phận làm mát tách biệt có thể tốn kém hơn nhiều, và người ta thường chọn máy làm đá loại này vì điều kiện không cho phép dùng loại máy được làm mát bằng gió hay nước.

CÔNG SUẤT MÁY LÀM ĐÁ
Khi bạn đã chắc chắn về kiểu máy cũng như loại đá mình muốn, thì bạn phải chọn một chiếc máy với đúng công suất mà bạn đang cần.

· Cho cơ sở kinh doanh mới: Hãy chắc chắn rằng khi ước tính công suất, bạn đã nghĩ đến mức tăng trưởng về sau, nếu không, việc kinh doanh sẽ khiến bạn nhanh chóng vượt mức công suất của thiết bị mà bạn mua.

· Thay thế thiết bị cũ: Máy làm đá hiện tại của bạn có đáp ứng đủ nhu cầu của bạn không? Nếu không, bạn phải xem mình còn thiếu bao nhiêu và tính đến điều này khi cân nhắc chọn mua sản phẩm mới.

. Với mọi đối tượng: Cần xem xét lượng đá tiêu thụ những lúc cao điểm cũng như khả năng nhu cầu sẽ tăng trong tương lai. Việc có sẵn thêm đá vẫn luôn tốt hơn là việc phải phụ thuộc vào một chiếc máy với công suất quá nhỏ. 

ÍCH LỢI CỦA VIỆC DÙNG NHIỀU MÁY LÀM ĐÁ

Có vẻ như sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chọn một máy làm đá công suất lớn với thùng chứa rộng cho tất cả nhu cầu bạn cần, tuy nhiên nhiều khi điều này cũng gây ra nhiều bất tiện. Bởi vì lúc đó nhân viên của bạn phải luôn chân chân chạy từ ngăn chứa đá đến quầy nước, thùng đá, quầy salad… gây mất thời gian và tạo điều kiện vi khuẩn xâm nhập vào đá gây mất vệ sinh.
Thay vào đó, việc dùng một lúc nhiều thiết bị làm đá công suất nhỏ đặt ở nhiều vị trí khác nhau như quầy giải khát, dưới bar và quầy salad, lúc đó nhân viên của bạn sẽ luôn có đá khi nào họ cần, đồng thời giữ đá được vệ sinh và an toàn.

LƯU Ý KHI LẮP ĐẶT THIẾT BỊ

· Không gian và cách bố trí: Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ không gian cho máy, ngăn đá và bộ lọc. Việc máy được cung cấp đủ khí rất quan trọng để tối ưu việc sản xuất đá. Việc cân nhắc kỹ về việc bố trí máy và ngăn đá sẽ làm tăng năng suất cũng như hiệu quả làm việc của nhân viên.

Chỗ lấy nước và thoát nước: Máy làm đá của bạn sẽ cần đến một nguồn nước lạnh.

· Cùng với van đóng/mở nước. Ngoài ra, bạn còn cần trang bị bộ thoát nước sàn. Hãy tham khảo trước quy định địa phương để chọn đúng sản phẩm thoát nước cũng như yêu cầu lắp đặt của nó.

· Nguồn năng lượng: Nhiều mẫu máy làm đá không tặng kèm dây và ổ cắm nên nếu bạn chọn mua máy dùng dây nối cứng, bạn sẽ cần đến một thợ điện lành nghề đấy. Bạn phải chắc rằng mình đã hiểu và đáp ứng đủ các yêu cầu năng lượng của máy – không phải mọi máy làm đá đều hoạt động với dòng điện 110V. Những yêu cầu về điện hay bất kỳ lưu ý nào trong quá trình lắp đặt, bạn đều có thể tìm thấy trong Bảng chi tiết kỹ thuật.

KÍCH THƯỚC NGĂN ĐÁ

                

Ngăn chứa đá có chức năng giúp bạn giữ lạnh cho đá đến khi nó được sử dụng. Khi lựa chọn ngăn đá để kết hợp với máy làm đá dạng module, bạn cần cân nhắc một vài điều như sau:

· Không nên chọn ngăn đá kết hợp với máy làm đá có kích thước quá rộng và điều đó sẽ dẫn đến đá làm ra bị thừa, khiến cho ngăn chứa trở thành nơi ở của vi khuẩn và nấm mốc do nước đá tan ra quá nhiều.

· Không nên chọn máy làm đá cùng ngăn chứa quá nhỏ, khiến bạn lúc nào cũng thiếu hụt đá, dẫn đến tình trạng ép máy làm việc quá tải.

· Đừng cho rằng ngăn chứa cần phải tương xứng với công suất của máy. Nếu nhà hàng của bạn bận rộn nhất vào cuối tuần chẳng hạn, có thể lúc đó bạn cần đến khoảng 410 kg nước đá, nhưng trong tuần bạn sẽ không cần nhiều đến vậy. Việc kết hợp một máy làm đá loại nhỏ với ngăn chứa lớn sẽ đảm bảo rằng bạn không sản xuất quá mức những ngày thường trong tuần, cũng như với ngày cuối tuần thì bạn vẫn có đủ đá để phục vụ

Bạn có thể tìm thấy loại ngăn chứa phù hợp trong Bảng Thiết bị đi kèm của hầu hết các máy làm đá dạng module.

BỘ LỌC NƯỚC

Để kéo dài tuổi thọ máy làm đá, đồng thời làm hài lòng của thực khách khi đến nhà hàng của bạn (đá cũng là thức ăn bạn nhé!), chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ lọc nước cho bất kỳ máy làm đá nào, bởi nó giúp giảm thiểu sự hình thành các khoáng cặn đóng trong máy. Lợi ích của bộ lọc nước chúng tôi không thể kể hết ở đây nên dưới đây là một vài trong số đó:

· Làm cho thức uống có hương vị ngon hơn.

· Giúp cho hiệu suất của máy làm đá cao hơn.

· Tiết kiệm năng lượng hơn, do máy làm đá làm việc hiệu quả hơn.

· Kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

· Nếu nguồn nước được sử dụng kém chất lượng thì chất lượng đá làm ra sẽ rất kém.

PHỤ KIỆN

Ngăn trữ đá tự động

Ngăn trữ đá tự động cơ bản cũng giống với ngăn chứa đá – nó giữ đá lạnh cho đến khi được sử dụng. Tuy nhiên, thiết bị này lại thiếu đi sự tương tác giữa con người và thiết bị bởi nó sử dụng hệ thống cảm biến hoặc đòn bẩy. Có 2 loại cơ bản:

· Ngăn trữ đá dùng trong khách sạn: Loại này thường được đặt bên dưới máy làm đá dạng modular, với nhiệm vụ giữ lạnh cho đá. Thiết kế cho phép thực khách có thể thoải mái lấy đá mà bạn không cần phải lo họ sẽ làm bẩn đá bằng tay hay cốc nước. 

. Ngăn trữ đá mini: Loại ngăn đá này thông dụng nhất trong các trạm y tế hay các cơ sở chăm sóc sức khỏe bởi thiết kế nhỏ gọn của nó, và nhiều mẫu còn có tính năng bơm nước uống. Chúng tôi cung cấp 2 dạng, một dạng tích hợp luôn máy làm đá, dạng còn lại đòi hỏi người dùng phải tự nạp đá vào ngăn trữ.

Bộ dây tiếp hợp với ngăn đá

Bộ dây tiếp hợp này có thể được dùng trong nhiều trường hợp:
· Khi bạn lắp một hay nhiều máy làm đá loại nhỏ trên một ngăn chứa đá lớn.
· Khi bạn lắp một máy làm đá trên một ngăn trữ đá tự động.
· Khi bạn lắp đặt một máy làm đá khác thương hiệu với ngăn chứa đá được lắp bên dưới.

Dung dịch vệ sinh máy làm đá

Thậm chí khi bạn lắp bộ lọc nước tương thích với thiết bị thì máy làm đá của bạn vẫn sẽ dần dần tích tụ khoáng cặn ở rìa máy, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và hiệu suất của máy. Vì vậy các loại hóa chất làm sạch sẽ giúp loại bỏ mọi vết cặn bẩn tích tụ lâu ngày trong máy, đồng thời bảo vệ thiết bị bay hơi mạ thiếc và niken. 

Thiết bị trao đổi nhiệt

Thiết bị trao đổi nhiệt sử dụng nước lạnh thải ra từ máy làm đá để làm lạnh nước chín được đưa vào máy. Vì nguồn nước đó vốn đã lạnh từ trước nên nhờ đó, máy sẽ tốn ít năng lượng khi làm đá, giúp giảm chi phí và giúp máy hoạt động hiệu quả hơn. 

NHỮNG PHỤ KIỆN CẦN THIẾT KHÁC

  • Thùng đựng đá vệ sinh.
  • Giá xúc đá.
Hai sản phẩm này luôn đi kèm với nhau. Để phù hợp với các quy định về vệ sinh và y tế, bạn cần trang bị các sản phẩm này để mang đá từ ngăn chứa đến các nơi khác trong nhà hàng, khách sạn… của bạn và phải chắc chắn nhân viên của bạn dùng những dụng cụ này thay vì dùng tay hay cốc, tách.

Công ty Toàn Phát chuyên nhập khẩu và phân phối máy làm đá viên của Italia, thương hiệu nổi tiếng Scotman, được tin tưởng và sử dụng bởi những nhà hàng & thương hiệu nổi tiếng như Pizza Hut, Jollibee, Coffe Bean & Tealeaf, Big C, BBQ...

Máy làm đá viên Scotman được sản xuất với tiêu chuẩn chất lượng cao của châu Âu, có độ bền cao, rất tiện lợi khi sử dụng trong các nhà hàng, Bar, cafe với nhiều công suất khác nhau từ 24 kg/ngày tới 800 kg/ngày đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Với kinh nghiệm về tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị cho Bar, cafe, máy pha cafe Toàn Phát sẽ tư vấn cho quý khách hàng công suất máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của quý vị. Hãy liên lạc ngay với Toàn Phát để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Quý khách có nhu cầu về sản phẩm có thể liên hệ 0905 915 679 - Nhu cầu mua sỉ, vui lòng liên hệ 08 98 38 98 38

CÔNG TY TNHH KT – TM TOÀN PHÁT

Trụ sở chính: 469 - 471 Hoàng Sa P.8 – Q.3 – TP.HCM
Xưởng: Số 14 Quốc lộ 13, P. Vĩnh Phú, TX Thuận An, tỉnh Bình Dương
Điện thoại: (028) 3932 1125
Hotline: 0905 915 679 – 08 98 38 98 38
Email: kien@toanphatcorp.vn - Website: www.toanphatcorp.vn

T
OÀN PHÁT - NIỀM TIN CHẤT LƯỢNG CHO MỌI DỰ ÁN
  • Facebook Icon
  • Twitter Icon
  • Pinterest Icon

Bài viết liên quan

Tổng hợp các thiết bị bếp Á cần có trong mỗi gian bếp công nghiệp

Tổng hợp các thiết bị bếp Á cần có trong mỗi gian bếp công nghiệp

Mỗi nhà hàng, khách sạn, nhà ăn chuyên nghiệp luôn có sự hiện diện của các...

Tầm quan trọng của việc lắp đặt hệ thống hút khói, thoát sàn, bể lọc mỡ cho bếp nhà hàng

Tầm quan trọng của việc lắp đặt hệ thống hút khói, thoát sàn, bể lọc mỡ cho bếp nhà hàng

Hệ thống hút khói, hệ thống thoát sàn, bể lọc mỡ là thiết bị không thể...

Một số thiết bị inox cần thiết cho bếp nhà hàng, khách sạn mà bạn cần biết

Một số thiết bị inox cần thiết cho bếp nhà hàng, khách sạn mà bạn cần biết

Chắc hẳn các thiết bị inox như: Tủ, kệ, bàn, giá treo tường, thùng rác, xe...

Các dòng lò nướng cỡ lớn cho bếp ăn công nghiệp, căn tin nhà máy

Các dòng lò nướng cỡ lớn cho bếp ăn công nghiệp, căn tin nhà máy

Việc phải nấu nướng với số lượng lớn cùng lúc phát sinh nhu cầu trang bị...

Địa chỉ thi công và lắp đặt thiết bị quầy bar cho quán cafe - bar uy tín, chất lượng

Địa chỉ thi công và lắp đặt thiết bị quầy bar cho quán cafe - bar uy tín, chất lượng

Hệ thống thiết bị quầy bar là một trong những nhân tố giúp quán cafe, quán bar...

Địa chỉ thi công hệ thống hút khói cho bếp công nghiệp uy tín, chất lượng

Địa chỉ thi công hệ thống hút khói cho bếp công nghiệp uy tín, chất lượng

Hệ thống hút khói, hút mùi là thiết bị bếp công nghiệp đang được sử dụng...

Điểm danh một vài thiết bị chế biến thực phẩm cao cấp Italia

Điểm danh một vài thiết bị chế biến thực phẩm cao cấp Italia

Hãy cùng Toàn Phát điểm qua một vài thiết bị xử lý thực phẩm Italia của các...

Hướng dẫn nướng pizza, bánh mì bằng lò nướng UNOX BAKERLUX SHOP.PRO

Hướng dẫn nướng pizza, bánh mì bằng lò nướng UNOX BAKERLUX SHOP.PRO

Bakerlux Shop.Pro là một trong những dòng sản phẩm chủ đạo của Unox, thiết kế...

Một số thiết bị điện lạnh cần thiết cho quán café hay quán bar của bạn

Một số thiết bị điện lạnh cần thiết cho quán café hay quán bar của bạn

Trong chủ đề này Toàn Phát sẽ chia sẻ sâu hơn về nhóm thiết bị bảo quản...

Sirman - Thương hiệu hàng đầu về thiết bị sơ chế thực phẩm

Sirman - Thương hiệu hàng đầu về thiết bị sơ chế thực phẩm

Sirman là một cái tên lâu năm và rất phổ biến trên thị trường thiết bị...

Hướng dẫn sử dụng máy rửa chén Winrer Halter P50

Hướng dẫn sử dụng máy rửa chén Winrer Halter P50

Trong bài viết này, Toàn Phát sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng và bảo quản...

Các thiết bị xử lý thực phẩm không thể thiếu cho bếp nhà hàng

Các thiết bị xử lý thực phẩm không thể thiếu cho bếp nhà hàng

Toàn Phát sẽ mang đến cho bạn một số gợi ý về các thiết bị xử lý thực...

Hổ trợ tư vấn

Showroon: 210 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, Tp.HCM
Xưởng: 475 Bình Quới,P.27, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
Chi nhánh: Nha Trang, Đà Nẵng, Hà Nội