TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG ĐẶT ĐỒ ĂN TRỰC TUYẾN VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU TOP ĐẦU

  • Hotline 2: 0905 915 679
  • Hotline 1: 08 9838 9838
  • Flag English Icon
  • Flag Vietnamese Icon

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG ĐẶT ĐỒ ĂN TRỰC TUYẾN VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU TOP ĐẦU

Nhiều người hẳn không còn lạ gì với hình ảnh hàng dài các anh shipper xếp hàng tại các quán trà sữa hay nhà hàng để chờ nhận đồ ăn mang đi, đặc biệt tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TpHCM. Theo giới chuyên gia nhận định xu hướng đặt đồ ăn online đã bắt đầu nở rộ từ những năm 2018-2019, và kể từ khi đại dịch toàn cầu bùng phát làm thay đổi hành vi của khách hàng, xu hướng này lại càng có cơ hội bùng nổ mạnh mẽ. Hãy cùng Toàn Phát điểm qua một số liệu về thị trường đặt đồ ăn online và các thương hiệu phổ biến nhất trong mảng này nhé.

CAC-THUONG-HIEU-DAT-DO-AN-ONLINE

*Xem thêm: XU HƯỚNG ĐẶT ĐỒ ĂN ONLINE TẠI VIỆT NAM TÁC ĐỘNG THẾ NÀO ĐẾN NGÀNH F&B

QUY MÔ THỊ TRƯỜNG ĐẶT ĐỒ ĂN ONLINE

Theo ước tính của Tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor International, thị trường giao đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam có giá trị quy mô 33 triệu USD trong năm 2018, dự kiến sẽ đạt quy mô khoảng 38 triệu USD vào năm 2020 và duy trì mức tăng trưởng bình quân 11% trong 5 năm tới.

Còn theo Công ty nghiên cứu thị trường Kantar TNS, doanh thu thị trường giao thức ăn trực tuyến Việt Nam năm 2018 là 148 triệu USD và có tốc độ tăng trưởng trung bình 28.5%/ năm. Dự kiến năm 2019, doanh số thị trường này sẽ lên tới 207 triệu USD và năm 2023 ước tính có thể lên tới 449 triệu USD.

Trong đó, doanh thu từ mảng Restaurant – to – Consumer Delivery khoảng 117 triệu USD ( chiếm 79%) và doanh thu của Platform – to – Consumer Delivery khoảng 32 triệu USD ( chiếm 21%). Doanh thu năm 2023 ước tính có thể lên tới 449 triệu USD.

Số lượng người sử dụng dịch vụ giao thức ăn trực tuyến trong năm 2018 khoảng 5.3 triệu người, chủ yếu dụng dịch vụ Restaurant – to – Consumer Delivery (chiếm 92%). Dự báo đến năm 2023, số lượng người sử dụng dịch vụ giao thức ăn tăng hơn gấp 2 lần, khoảng 13 triệu người.

CAC-THUONG-HIEU-DAT-DO-AN-ONLINE

CÁC THƯƠNG HIỆU LỚN ĐUA NHAU GIÀNH THỊ PHẦN

Thị trường giao đồ ăn tại Việt Nam tuy khá mới nhưng cũng vô cùng sôi động. Bởi hiện nay, nhịp sống tất bật và sự phát triển của làn sóng đô thị hiện đại đã dẫn đến những thay đổi đáng kể trong thói quen ăn uống của nhiều người dân, hướng đến giải pháp giao hàng tận nơi, đặc biệt là thế hệ Millennial (sinh năm 1980 – 2000). Mặt khác, việc sử dụng các ứng dụng trên smartphone ngày càng phổ biến, cùng với đó người dùng có thể trả tiền trên Mobile Banking, ví điện tử nên rất thuận tiện cho người mua lẫn người bán, đặc biệt cả cho người giao hàng.

Các tên tuổi đang hot nhất đang được đông đảo người dùng biết đến là Now Food (tên cũ là Delivery Now), Grab Food, Gojek (Công ty mẹ của Go Việt cũ). Mới nhất là Woowa Brothers Corp gia nhập vào thị trường giao đồ ăn tại Việt Nam bằng việc mua lại Vietnammm. Vào ngày 14/05/2019, Vietnammm chính thức thay đổi logo và hình ảnh của mình với tên gọi là BaeMin.

CAC-THUONG-HIEU-DAT-DO-AN-ONLINE

 

NOW FOOD

Là đơn vị đi “tiên phong” và bắt đầu thử nghiệm việc giao đồ ăn từ năm 2014, Now có được sự thành công và tăng trưởng nhanh nhờ dịch vụ giao hàng mới mẻ và độc quyền tại thời điểm đó, cùng với kênh truyền thông tốt là Foody.vn. Bên cạnh đó, dịch vụ với mức phí hợp lý và khoảng 20.000 cửa hàng cung cấp đồ ăn, nước uống tham gia với nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn đã nhanh chóng thu hút được người dùng. Giữa năm 2017, CEO của Foody từng chia sẻ Now có gần 10.000 đơn hàng mỗi ngày.

CAC-THUONG-HIEU-DAT-DO-AN-ONLINE

Tuy nhiên, bài toán giao hàng của Now đã gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì đội ngũ vận tải chỉ để giao món ăn cùng cách vận hàng còn khá nặng về thủ công. Bởi có hơn một nửa số cửa hàng không dùng FoodyPOS (phần mềm quản lý bán hàng dành cho các cửa hàng dịch vụ ăn uống được Foody phát triển) nên khi có đơn hàng, tổng đài viên sẽ gọi xuống cửa hàng để đặt món trước giúp shipper và vấn đề rắc rối thường xuyên xảy ra khi hết món.

Theo đó, mục tiêu “đặt đồ ăn, giao hàng từ 25 phút” của Now đã dần bị những người anh em đến sau như Grab và Baemin soán ngôi. Chưa kể, khi thị trường giao đồ ăn ngày càng phát triển cũng là lúc các "ông lớn" nhảy vào cuộc chiến “đốt tiền” cho khuyến mãi, điều này đã làm cho Now bị thua lỗ trong nhiều năm liền. Báo cáo tài chính của Foody cho thấy, chi phí bán hàng trong năm 2018 là 441 tỷ đồng và ghi nhận khoản lỗ hơn 430 tỷ đồng, gần 4 lần so với mức lỗ năm 2017 và hơn 10 lần so với năm 2016.

Trước cuộc chiến giành thị phần đầy cạnh tranh, Now đã bắt tay liên kết với Shopee để tăng đơn hàng khi có thêm lượng người mua hàng trên trang thương mại điện tử này, đặc biệt là khi cả hai cùng dùng chung ví điện tử AirPay.

 

GRAB FOOD

Grab Food đứng đầu thị trường Food Delivery, có doanh số khoảng 96 triệu USD (chiếm 65% thị phần) năm 2018 với tốc độ tăng trưởng bình quân 197%/năm trong giai đoạn 2016 - 2018. Theo khảo sát của Kantar TNS, GrabFood đang là ứng dụng gọi món phổ biến nhất tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, chiếm khoảng 68% đơn hàng.

Đứng vị trí thứ hai, Now có doanh thu khoảng 11 triệu USD (chiếm 7%) năm 2018 với tốc độ tăng trưởng bình quân 182%/năm trong giai đoạn 2016 - 2018. Còn lại là thị phần của Gojek, Baemin và một số platform logistics khác có tích hợp giao đồ ăn như Be, Loship, Ahamove, Lala…

CAC-THUONG-HIEU-DAT-DO-AN-ONLINE

 

Với GrabFood, mặc dù chính thức gia nhập thị trường giao thức ăn nhanh từ tháng 6/2018 nhưng chỉ trong một thời gian rất ngắn đã biến thành đối thủ đáng gờm. Vào đầu tháng 10/2019, Grab cũng cho ra mắt GrabKitchen , hoạt động theo mô hình Cloud-kitchen (Bếp trên mây) sau một tháng thử nghiệm tại quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), quy tụ 12 thương hiệu nhà hàng, quán ăn được yêu thích trên nền tảng GrabFood. Theo ông Jerry Lim, Giám đốc Grab Việt Nam, thông qua mô hình này, Grab muốn các đối tác nhà hàng có thể tiếp cận với lượng dữ liệu người dùng mới bằng nền tảng trực tuyến, đặc biệt là ở những khu vực “đắc địa” với nhu cầu cao về từng món ăn cụ thể.

Trong nửa đầu năm 2019, GrabFood đạt tổng giá trị giao dịch tăng 400%, ghi nhận số lượng đơn hàng xử lí trung bình hàng ngày lên đến 300.000 đơn hàng. Sự thành công này của GrabFood phải kể đến lượng đối tác vận chuyển lên đến hơn 175.000 người và kinh nghiệm có được từ mảng giao đồ ăn ở thị trường Thái Lan và Indonesia.

GOJEK

Một đối thủ cạnh tranh đáng gờm khác của Grab là dịch vụ GoFood từ Gojek (thương hiệu cũ là Go Việt). Bằng những chiến dịch khuyến mãi mạnh mẽ cho người dùng cũng như những chính sách ưu đãi với đối tác vận chuyển, đồng thời thường xuyên ưu đãi miễn phí giao hàng trong bán kính 5 km nên Gojek đã bước đầu thành công trong việc chiếm giữ thị phần về mảng này. Ngoài ra Gojek cũng có mô hình phát triển tương tự như Grab là bắt đầu với ứng dụng đặt xe, và mở rộng dần ra thành siêu ứng dụng, khác với Now khởi đầu từ một trang giới thiệu quán ăn và đồ ăn ngon.

CAC-THUONG-HIEU-DAT-DO-AN-ONLINE

BAEMIN

Có thể thấy trong năm 2019, thị trường giao đồ ăn nhanh tại Việt Nam chứng kiến thêm nhiều nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này. Cụ thể đầu năm 2019, Beamin đến từ Hàn Quốc chính thức gia nhập vào thị trường Việt Nam sau khi đã mua lại thành công ứng dụng đặt đồ ăn Vietnammm. Đây được xem là làn gió mới vì đã làm cuộc chiến giao hàng nhanh thêm sôi động. Tuy là lính mới, nhưng Beamin được nhận định là một cái tên không hề tầm thường khi hội tụ sức mạnh tài chính, công nghệ và bề dày kinh nghiệm 9 năm "chinh chiến" tại Hàn Quốc.

CAC-THUONG-HIEU-DAT-DO-AN-ONLINE

Mặc dù thừa hưởng hoàn toàn từ Hàn Quốc, Baemin vẫn tạo ra những nét riêng cho thị trường Việt từ màu sắc thương hiệu đến biểu tượng “mèo mập”. Để thu hút người dùng ban đầu, Baemin đã mạnh tay giảm đến 70% cho đơn hàng đầu tiên và những chính sách đãi ngộ dành cho các đối tác vận chuyển mới trong thời gian dài sắp tới đây. Tuy nhiên, theo nhiều phản hồi của khách hàng khi đặt món trên Baemin phải chờ đợi khá lâu, do dịch vụ vừa mới triển khai tại các khu vực nội thành TP Hồ Chí Minh và còn hạn chế về số lượng tài xế.

 

LỜI KẾT

Theo nhìn nhận của nhiều chuyên gia, việc mở rộng thị trường giao thức ăn nhanh tại Việt Nam không chỉ đem lại thuận lợi cho người tiêu dùng mà còn tạo cơ hội cho nhiều nhà hàng, quán ăn nhỏ, thậm chí là các gia đình có sở trường nấu ăn mà không có điều kiện mở mặt bằng, tạo nên thị trường thức ăn phong phú, hấp dẫn thực khách không chỉ địa phương mà cả khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài ra, đơn vị giao hàng nào nhanh nhất, nhiều khuyến mãi nhất và nhiều thực đơn phong phú nhất ắt sẽ thắng trong cuộc đua giành thị phần này.

CAC-THUONG-HIEU-DAT-DO-AN-ONLINE

 

Toàn Phát là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị và thi công bếp công nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi có 12 năm kinh nghiệp thi công nhiều mô hình bếp công nghiệp khác nhau như bếp nhà hàng, bếp ăn khu công nghiệp, bếp trường học… Ngoài ra Toàn Phát cũng là đơn vị nhập khẩu, phân phối thiết bị bếp công nghiệp uy tín. Toàn Phát chuyên phân phối các dòng thiết bị bếp Á, bếp Âu, thiết bị inox bếp công nghiệp, thiết bị quầy bar, lò nướng, tủ lạnh công nghiệp và nhiều mấu thiết bị khác.

Tại Showroom Toàn Phát số 210 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, chúng tôi có trưng bày các thiết bị bếp do Toàn Phát cung cấp, và một khu bếp demo cho khách hàng tự do trải nghiệm sản phẩm trước khi mua. Khách hàng khi tới showroom sẽ được nhân viên Toàn Phát tư vấn để hiểu hơn về sản phẩm & quyết định dễ dàng khi cần đầu tư trang thiết bị bếp cho nhà hàng.

 

CAC-THUONG-HIEU-DAT-DO-AN-ONLINE

 

CÔNG TY KỸ THUẬT THƯƠNG MẠI TOÀN PHÁT

Showroom Tp.Hồ Chí Minh:

210 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, HCM

Chi nhánh Nha Trang:

Chánh Bổn building, 02 Lê Thành Phương, Phương Sài, Nha Trang

Chi nhánh Đà Nẵng:

Xã Hoà Châu, Huyện Hoà Vang, Tp Đà Nẵng

Chi nhánh Hà Nội:

Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Chi nhánh Phú Quốc:

Số 01, Đường Hùng Vương nối dài, Tổ 01, Ấp Gành Gió, Xã Cửa Dương, Huyện Phú Quốc

Hotline: 08 9838 9838 – 0905 91 5679

Facebook: fb.me/thietbibepnhahang

Youtube: https://goo.gl/RZut95

Toàn Phát – Niềm Tin – Chất Lượng cho mọi dự án!

  • Facebook Icon
  • Twitter Icon
  • Pinterest Icon

Bài viết liên quan

COVID 19 VÀ TIỀM NĂNG TRỖI DẬY MẠNH MẼ CỦA CLOUD KITCHEN

COVID 19 VÀ TIỀM NĂNG TRỖI DẬY MẠNH MẼ CỦA CLOUD KITCHEN

Hơn 34.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường chỉ trong quý I/2021, trong đó bao...

XU HƯỚNG NHÀ HÀNG NHỎ - NHÀ HÀNG ĐỘC LẠ NỞ RỘ TẠI VIỆT NAM

XU HƯỚNG NHÀ HÀNG NHỎ - NHÀ HÀNG ĐỘC LẠ NỞ RỘ TẠI VIỆT NAM

Thế giới đã thay đổi rất nhiều trong vài năm qua, cả mảng ẩm thực, nhà...

XU HƯỚNG ĐẶT ĐỒ ĂN ONLINE TẠI VIỆT NAM TÁC ĐỘNG THẾ NÀO ĐẾN NGÀNH F&B

XU HƯỚNG ĐẶT ĐỒ ĂN ONLINE TẠI VIỆT NAM TÁC ĐỘNG THẾ NÀO ĐẾN NGÀNH F&B

Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh khó khăn do ảnh hưởng đại dịch, cùng...

TOÀN PHÁT ĐẾN THĂM TRUNG TÂM CỨU TRỢ TRẺ EM KHUYẾT TẬT THIÊN PHƯỚC

TOÀN PHÁT ĐẾN THĂM TRUNG TÂM CỨU TRỢ TRẺ EM KHUYẾT TẬT THIÊN PHƯỚC

Trách nhiệm xã hội hiện nay chính là cầu nối giữa sự phát triển bền vững...

ĐẦU TƯ KINH DOANH NHÀ HÀNG TRONG NĂM 2021 CÓ LÃI KHÔNG

ĐẦU TƯ KINH DOANH NHÀ HÀNG TRONG NĂM 2021 CÓ LÃI KHÔNG

Nhiều yếu tố khách quan ảnh hưởng đến quyết định đầu tư kinh doanh, xu...

XU HƯỚNG THIẾT KẾ QUẦY BAR PHONG CÁCH INDOCHINE

XU HƯỚNG THIẾT KẾ QUẦY BAR PHONG CÁCH INDOCHINE

Indochine mang vẻ đẹp lai giữa nền văn hóa Á Đông cổ kính, uy nghiêm và một...

HỌC CÁCH LÀM BÁNH TRUYỀN THỐNG TẾT DƯƠNG CÁC QUỐC GIA CHÂU ÂU

HỌC CÁCH LÀM BÁNH TRUYỀN THỐNG TẾT DƯƠNG CÁC QUỐC GIA CHÂU ÂU

Các quốc gia Châu Âu cũng có những nét đặc trưng ẩm thực riêng trong ngày giao...

NGẮM LOẠT ẢNH CÁC QUỐC GIA ĐÓN GIAO THỪA MÙA COVID

NGẮM LOẠT ẢNH CÁC QUỐC GIA ĐÓN GIAO THỪA MÙA COVID

Loạt ảnh đón giao thừa, mừng năm mới của các quốc gia trong khoảnh khắc giao...

TOPLIST CÁC NHÀ HÀNG - QUÁN BAR VIEW CAO NGẮM PHÁO HOA THẢ GA

TOPLIST CÁC NHÀ HÀNG - QUÁN BAR VIEW CAO NGẮM PHÁO HOA THẢ GA

Countdown là hoạt động nổi trội đáng mong chờ nhất trong dịp Giao thừa, không...

TOP 8 MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG MÙA GIÁNG SINH TRÊN THẾ GIỚI

TOP 8 MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG MÙA GIÁNG SINH TRÊN THẾ GIỚI

Vào dịp Giáng Sinh, mỗi nước trên thế giới sẽ có những món ăn truyền thống...

MÔ HÌNH “BẾP TRÊN MÂY” BÙNG NỔ - CÁCH NHÀ HÀNG SINH TỒN TRONG MÙA DỊCH

MÔ HÌNH “BẾP TRÊN MÂY” BÙNG NỔ - CÁCH NHÀ HÀNG SINH TỒN TRONG MÙA DỊCH

Bếp trên mây không bàn ghế, không thực khách ngồi lại ăn uống, cũng không có...

NHỮNG THỬ THÁCH CỦA NỮ THEO NGHỀ ĐẦU BẾP

NHỮNG THỬ THÁCH CỦA NỮ THEO NGHỀ ĐẦU BẾP

Đầu bếp là một trong những ngành nghề HOT nhưng vẫn thường xuyên thiếu nhân...