Các quy tắc bảo quản nguyên liệu cho quán cafe, quán bar

  • Hotline 2: 0905 915 679
  • Hotline 1: 08 9838 9838
  • Flag English Icon
  • Flag Vietnamese Icon

Các quy tắc bảo quản nguyên liệu cho quán cafe, quán bar

Lựa chọn nguồn nguyên liệu chất lượng và ổn định cho quán cafe hay quán bar đã khó nhưng việc bảo quản chúng đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm cung cấp cho khách hàng thức uống tươi và ngon còn khó hơn. Chủ quán cafe/bar cần chú ý các nguyên tắc bảo quản nguyên liệu trong bài viết dưới đây để áp dụng ngay nhé!

 

cach-bao-quan-nguyen-lieu-quan-cafe

 

1. Nguyên tắc chung khi bảo quản nguyên vật liệu cho quán cafe/bar:

- Áp dụng nguyên tắc FIFO (nhập trước xuất trước, nhập sau xuất sau).

- Tuyệt đối không để chung hóa chất, nước tẩy rửa với các loại nguyên vật liệu pha chế.

- Tủ hoặc kho chứa các loại nguyên vật liệu, dụng cụ pha chế phải luôn sạch sẽ và khô thoáng. Đối với loại tủ đựng dụng cụ và nguyên liệu khô, bạn nên sử dụng các loại tủ inox 304, vừa đảm bảo vệ sinh, bền bỉ, phù hợp cho khu vực có độ ẩm và hóa chất cao như quầy pha chế, vừa có tính thẩm mĩ vì tủ inox sáng bóng, dễ lau chùi.

- Ghi chú hạn sử dụng trên bao bì rõ ràng, chuẩn xác

- Thực phẩm phải được bảo quản trong hộp có nắp đậy.

- Hàng hóa phải được sắp xếp đúng khu vực bảo quản (kho khô, tủ mát hoặc tủ đông).

- Sắp xếp hàng hóa đúng quy định tránh lây nhiễm chéo giữa các loại.

- Nhiệt độ và độ ẩm bảo quản phải phù hợp với nguyên liệu lưu trữ nhằm giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất có thể.

 

cach-bao-quan-nguyen-lieu-quan-cafe

 

 2. Nguyên tắc bảo quản nguyên liệu khô:

- Nguyên liệu khô bao gồm: thực phẩm (đường, bột, cafe, trân châu…), các chất tẩy rửa (nước rửa chén, xà bông)… Các loại hàng hóa khô cần được bảo quản:

- Nhiệt độ phòng phù hợp cho các loại nguyên liệu này sẽ từ 23 – 33 độ C, độ ẩm 50% – 60%.

- Các loại hóa chất được cất giữ xa khu vực chứa nguyên vật liệu pha chế.

- Hóa chất và chất tẩy rửa phải chứa trong chai, lọ chuyên dụng có dán nhãn rõ ràng gồm tên, ngày nhập, hạn sử dụng.

- Các loại hàng hóa cần được sắp xếp theo chủng loại tại kho chứa thoáng mát, sạch sẽ.

- Kệ bảo quản hàng cách xa tường kho 10cm.

- Thực phẩm phải được để trong thùng, tránh bị ẩm ướt hoặc côn trùng xâm nhập. tốt nhất là thực phẩm khô ở quán café nên được đóng thành các hộp riêng biệt, vừa tránh côn trùng, độ ẩm, vừa không bị lẫn mùi các nguyên liệu với nhau.

 

 cach-bao-quan-nguyen-lieu-quan-cafe

 

3. Nguyên tắc bảo quản nguyên liệu trong tủ mát:

- Thực phẩm cần bảo quản trong tủ mát bao gồm:

+ Rau củ quả chưa sơ chế và đã sơ chế để làm các loại sinh tố hoa quả

+ Các sản phẩm từ trứng và sữa: bơ, sữa, yogurt, phomai, các loại kem topping, whipping…

+ Các loại thực phẩm để chế biến các món thức ăn nhanh phục vụ trong quán như: các loại thịt, thủy sản… đã qua sơ chế tẩm ướp.

+ Các loại thực phẩm này cần được bảo quản với các điều kiện cơ bản sau:

- Bạn cần dùng các loại tủ mát hoặc bàn mát công nghiệp để bảo quản nguyên liệu. Tủ mát hay bàn mát công nghiệp cần sử dụng loại inox cao cấp để bảo quản, tốt nhất là dùng Inox 304 chống rỉ sét và ăn mòn cao. Tủ hoặc bàn mát cũng cần có bảng điện tử để điều chỉnh và theo dõi nhiệt độ bên trong, giúp bạn có thể kiểm soát được nhiệt độ phù hợp cho từng loại nguyên liệu.

- Nhiệt độ tủ mát tối ưu nhất nên là từ +1 đến +6 độ C.

- Thực phẩm để trong tủ mát phải bảo quản trong các loại hộp sạch sẽ, tốt nhất nên có nắp trong suốt để có người pha chế có thể lấy được ngay nguyên liệu cần dùng mà không phải lục tìm lâu.

- Thực phẩm khác nhau phải được sắp xếp trong những hộp khác nhau.

- Thực phẩm đã qua chế biến đặt bên trên và thực phẩm tươi sống đặt bên dưới, tránh lây nhiễm chéo.

- Luôn dán nhãn trên thực phẩm: tên thực phẩm, hạn sử dụng.

 

 

- Theo các chuyên gia thực phẩm, thứ tự sắp xếp thực phẩm trong tủ mát lần lượt là:

+ Thực phẩm chín

+ Trái cây

+ Trứng, sữa, thực phẩm từ sữa

+ Rau củ quả

+ Thịt bò và thịt heo đã tẩm ướp

+ Thịt gia cầm: gà, vịt đã tẩm ướp

+ Hải sản: cá, tôm, mực đã tẩm ướp

 

4. Nguyên tắc bảo quản nguyên liệu trong tủ đông:

 

 

Tủ đông là một trong những thiết bị không thể thiếu trong quán cafe. Các loại nguyên vật liệu cần bảo quản trong tủ đông bao gồm các loại kem, sữa… Các loại thực phẩm này cần được bảo quản với các nguyên tắc cơ bản sau:

- Nhiệt độ tủ đông dưới 0 độ C, tốt nhất là từ -20 đến -12 độ C.

- Thực phẩm tươi sống, chưa chế biến hoặc chưa tẩm ướp, phải được bảo quản trong tủ đông.

- Thực phẩm phải được đặt trong từng hộp riêng trước khi bảo quản trong tủ đông.

- Sắp xếp thực phẩm ngăn nắp, gọn gàng, có khe hở để không khí lạnh dễ dàng lưu thông.

- Không tái trữ đông thực phẩm khi đã rã đông.

- Cũng như tủ mát, tủ đông cũng cần có bảng điều khiển để có thể điều chỉnh và theo dõi theo nhu cầu.

- Tủ đông công nghiệp và cả tủ mát đều nên lựa chọn loại có quạt đối lưu để nhiệt độ trong tủ được tỏa đều ở tất cả các khu vực, đồng thời kiểm soát được độ ẩm của tủ cũng như tránh việc đóng tuyết trong tủ.

- Tủ đông cũng cần được sử dụng vỏ inox 304 để đảm bảo độ bền, bạn nên chọn mua các thiết bị này từ các thương hiệu uy tín như Berjaya – Malaysia hay PK Intertrade – Thái Lan.

 

Toàn Phát là đơn vị nhập khẩu và phân phối của rất nhiều thương hiệu thiết bị bếp lớn trên toàn cầu như Berjaya - Malaysia, Unox - Italy, Winterhalter - Đức... Ngoài ra Toàn Phát còn nhận sản xuất các thiết bị inox với nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau theo yêu cầu của từng khách hàng. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị và là nhà thầu thi công cho nhiều nhà hàng, quán cafe, quán bar tại Việt Nam, Toàn Phát cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất và chuyên nghiệp nhất. Đặc biệt Toàn Phát có showroom tại địa chỉ 210 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, quý khách hàng có thể đến showroom để xem các sản phẩm Toàn Phát cung cấp, cũng như dùng thử và trải nghiệm thực tế sản phẩm trước khi mua hàng.

 

Các tiêu chí chất lượng từ Toàn Phát:

* Sản phẩm chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

* Dịch vụ tư vấn lắp đặt giao hàng chu đáo.

* Bảo hành bảo trì nhanh chóng, linh kiện chính hãng.

 

CÁC TIÊU CHÍ CHẤT LƯỢNG TỪ TOÀN PHÁT:

* Sản phẩm chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

* Dịch vụ tư vấn lắp đặt giao hàng chu đáo.

* Bảo hành bảo trì nhanh chóng, linh kiện chính hãng.

 Hãy liên hệ với Toàn Phát để được tư vấn và hỗ trợ giá tốt nhất:

 

CÔNG TY KỸ THUẬT THƯƠNG MẠI TOÀN PHÁT

Showroom Tp.Hồ Chí Minh:

210 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, HCM

Chi nhánh Nha Trang:

Chánh Bổn building, 02 Lê Thành Phương, Phương Sài, Nha Trang

Chi nhánh Đà Nẵng:

Xã Hoà Châu, Huyện Hoà Vang, Tp Đà Nẵng

Chi nhánh Hà Nội:

Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 08 9838 9838 – 0905 91 5679

Facebook: https://goo.gl/iSzwf5

Youtube: https://goo.gl/RZut95

Toàn Phát – Niềm Tin – Chất Lượng cho mọi dự án!

  • Facebook Icon
  • Twitter Icon
  • Pinterest Icon

Bài viết liên quan

Mê mẩn Top các quán trà sữa HOT nhất Sài Gòn năm 2022

Mê mẩn Top các quán trà sữa HOT nhất Sài Gòn năm 2022

Các quán trà sữa Hot nhât, được giới trẻ yêu thích nhất Sài Gòn năm 2022....

Địa chỉ thi công và lắp đặt thiết bị quầy bar cho quán cafe - bar uy tín, chất lượng

Địa chỉ thi công và lắp đặt thiết bị quầy bar cho quán cafe - bar uy tín, chất lượng

Hệ thống thiết bị quầy bar là một trong những nhân tố giúp quán cafe, quán bar...

Một số thiết bị tủ lạnh công nghiệp cần thiết cho quán café hay quán bar của bạn

Một số thiết bị tủ lạnh công nghiệp cần thiết cho quán café hay quán bar của bạn

Trong chủ đề này Toàn Phát sẽ chia sẻ sâu hơn về nhóm thiết bị bảo quản...

16 vật dụng cần thiết nhất khi mở quán cafe

16 vật dụng cần thiết nhất khi mở quán cafe

Để mở quán cafe thì cần mua những vật dụng gì, với nguồn vốn chính xác là...

11 điều cần biết trước khi mở quán bar tại Việt Nam

11 điều cần biết trước khi mở quán bar tại Việt Nam

Quán Bar đang trở thành xu hướng địa điểm tụ tập, vui chơi của giới trẻ....

THIẾT KẾ QUẦY BAR CHUYÊN NGHIỆP CẦN NHỮNG THIẾT BỊ GÌ

THIẾT KẾ QUẦY BAR CHUYÊN NGHIỆP CẦN NHỮNG THIẾT BỊ GÌ

Toàn Phát là đơn vị chuyên thiết kế quầy bar, thi công hệ thống quầy pha chế...