Thiết bị bếp công nghiệp, bếp nhà hàng Toàn Phát

  • Hotline Công trình 2: 0908 29 5678
  • Hotline Công trình 1: 0938 65 5678
  • Hotline bán lẻ: 08 9838 9838
  • Flag English Icon
  • Flag Vietnamese Icon

NHỮNG THỬ THÁCH CỦA NỮ THEO NGHỀ ĐẦU BẾP

Đầu bếp là một trong những ngành nghề HOT nhưng vẫn thường xuyên thiếu nhân sự chuyên môn bởi đặc thù ngành vất vả và cần rất nhiều thời gian, tâm huyết. Chính vì vậy, hình ảnh đầu bếp thường thấy ở các nhà hàng, khách sạn thường là nam. Hôm nay, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20 – 10, trong vai một nữ đầu bếp, hãy để Toàn Phát bộc bạch một chút về những khó khăn của nữ giới trong nghề.

Từ xưa đến nay, bếp núc luôn mặc định được xem là công việc của phụ nữ thế nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao nghề đầu bếp lại thịnh hành ở nam giới hơn? Trong khi đó, công việc ưu tiên hàng đầu của nữ giới lại thường là giáo viên, nhân viên công sở hoặc ít nhất cũng thêu thùa may vá chứ không phải nấu nướng.

Vậy câu trả lời là gì?

LÀ NỮ THEO NGHỀ BẾP, TÔI PHẢI CHẤP NHẬN PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ GIỚI TÍNH

Điều này phải nói chung về văn hóa Á Đông. Từ xưa, nữ giới đã được dạy nấu nướng nhưng cốt yếu là để sau này phụng sự nhà chồng, cơm bưng nước rót. Những kỹ thuật cao cấp hơn để đưa vào phục vụ yến tiệc trong nền ẩm thực cung đình bao giờ cũng dành cho nam giới là chủ yếu, bởi nấu ăn cho vua chúa cũng được xem là một chức tước nhỏ, mà phụ nữ thì chỉ nên lo chuyện gia đình.

Ở xã hội hiện đại, nghề bếp mặc định là vất vả nên vị trí của người phụ nữ thường không được xem trọng ngay từ đầu, trừ khi bản thân người đó thật sự phải có khả năng nổi trội. Cùng xuất phát điểm nhưng một phụ bếp nam có khả năng được tin giao những công việc quan trọng, công suất lớn với nhiều cơ hội thăng tiến hơn so với phụ bếp nữ. Điều đó có nghĩa chọn theo nghề bếp, nữ giới phải cố gắng hơn rất nhiều lần để tự khẳng định mình.

LÀ NỮ THEO NGHỀ BẾP, TÔI KHÔNG THỂ CẢ NGÀY PHE PHẨY NGỒI ĐIỀU HÒA MÁY LẠNH

Chịu áp lực công việc nhiều giờ liên tục mỗi ngày trong điều kiện nóng bức, ngột ngạt là đặc thù của ngành bếp. Thông thường, các đầu bếp sẽ chia ca đối với nhà hàng hoạt động cả ngày, tuy nhiên ít nhất cũng phải đứng liên tục 5-7 giờ đồng hồ mỗi ngày và con số này có thể nâng lên hơn 10 giờ/ngày trong những thời kỳ cao điểm. Việc dậy sớm nhiều giờ đồng hồ để chuẩn bị nguyên liệu và nhiều quy trình khác trước thời gian mở cửa nhà hàng cũng là chuyện thường ngày đối với các đầu bếp.

Trong khi các chị em công sở phe phẩy điều hòa, ghế xoay 8 giờ/ngày thì các nữ đầu bếp phải làm việc trong môi trường nhiều dầu mỡ, nóng bức và đôi lúc là nguy hiểm bởi tiếp xúc với lửa, gas, điện và nhiều vật dụng sắc nhọn khác.

LÀ NỮ THEO NGHỀ BẾP, TÔI KHÔNG THỂ CHƯNG DIỆN MỌI LÚC

Khác với chị em văn phòng makeup, quần áo là lượt, nữ đầu bếp vào guồng quay công việc chỉ có thể túm tóc gọn lên và bắt đầu lăn xả. Tạp dề là bạn, gian bếp là nhà – sự đẹp đẽ, chỉn chu lúc này tập trung vào từng món ăn, từng bông hoa cành lá trên đĩa hơn là khuôn mặt, diện mạo bên ngoài. Chính vì vậy mà gọn gàng, giản dị luôn là hình ảnh rất quen thuộc của các nữ đầu bếp.

LÀ NỮ THEO NGHỀ BẾP, TÔI PHẢI HY SINH BỚT NHỮNG SỞ THÍCH CÁ NHÂN

Chị em mình mỗi cuối tuần, mỗi dịp Lễ Tết hoặc thậm chí là mỗi tối là thời gian giải trí sau ngày làm việc. Lên quần áo ra phố hẹn hò, gặp gỡ bạn bè, đi ăn uống. Nhưng những lúc người khác tận hưởng nhiều nhất cũng là thời điểm bận rộn nhất của các nữ đầu bếp. Đặc thù ngành phục vụ ăn uống khiến họ ít có thời gian vui chơi, gặp gỡ, nhịp sinh hoạt gần như trái múi giờ với mọi người. Thêm vào đó, cường độ công việc cao cũng xén bớt đi của họ nhiều thời gian cho những sở thích cá nhân thường ngày như shopping, đọc sách, chăm cây,… mỗi tối

LÀ NỮ THEO NGHỀ BẾP, TÔI PHẢI CÓ SỨC KHỎE NHƯ… ĐÀN ÔNG

Không chỉ có cường độ công việc cao, để nâng cao năng suất phục vụ, hầu hết các dụng cụ trong bếp nhà hàng lúc nào cũng to gấp đôi, gấp ba dụng cụ bếp thông thường. Trong môi trường đó, các nữ đầu bếp phải bưng bê liên tục những chiếc chảo gang 5-7kg, những chiếc khay nướng 9-10kg là chuyện thường ngày. Thậm chí những mẻ bột làm bánh có thể nặng lên đến 10-20kg. Để đảm bảo năng suất công việc tương đương đầu bếp nam, sức khỏe là yếu tố cực kỳ quan trọng.

VÀ LÀ NỮ THEO NGHỀ BẾP, TÔI CŨNG CÓ NHỮNG NIỀM VUI CỦA RIÊNG MÌNH

Mặc dù gặp nhiều khó khăn và vất vả hơn cánh đàn ông nhưng là một nữ đầu bếp cũng sẽ có nhiều ưu thế rất riêng. Trước hết, phụ nữ tỉ mỉ và dễ dàng đặt nhiều tình cảm hơn vào món ăn. Gu thẩm mỹ cũng là một thế mạnh rất lớn khiến các món ăn từ tay nữ đầu bếp lúc nào cũng có hồn và trông đẹp mắt.

Thứ hai, vì đặc thù nghề bếp vất vả nên những ai đủ đam mê, theo đuổi và thành công ở vai trò nữ bếp trưởng đều nhận được sự quan tâm, tôn vinh đặc biệt từ đồng nghiệp trong nghề.

Thứ ba, như đã đề cập, bếp trưởng luôn là nghề HOT và thiếu nhân sự chuyên môn nên để tìm một công việc lương cao không phải là điều khó khăn. Việc cần làm chỉ là học hỏi, thực hành và phấn đấu để đạt trình độ bếp trưởng.

Hôm nay, nhân Ngày 20 tháng 10, cùng Toàn Phát ngắm series ảnh nữ đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam cùng lời chúc sức khỏe, xinh đẹp và hạnh phúc đến toàn thể chị em đã và đang theo đuổi nghề bếp nhé. Chúc phái đẹp sẽ có nhiều động lực, đam mê hơn nữa để chạm đến thành công của mình - Toàn Phát xin được thể hiện sự kính trọng và tôn vinh đến toàn bộ những nữ đầu bếp!

 

  • Facebook Icon
  • Twitter Icon
  • Pinterest Icon

Bài viết liên quan

SHOWROOM THIẾT BỊ BẾP CÔNG NGHIỆP TOÀN PHÁT - ĐỊA CHỈ TIN CẬY ĐỂ LỰA CHỌN THIẾT BỊ BẾP - TỦ LẠNH CÔNG NGHIỆP.

SHOWROOM THIẾT BỊ BẾP CÔNG NGHIỆP TOÀN PHÁT - ĐỊA CHỈ TIN CẬY ĐỂ LỰA CHỌN THIẾT BỊ BẾP - TỦ LẠNH CÔNG NGHIỆP.

Showroom thiết bị bếp Toàn Phát - địa chỉ 174 Điện Biên Phủ, phường 17,...

Máy Rửa Chén Winterhalter P50 - Giải Pháp Hoàn Hảo Cho Nhà Hàng và Quán Ăn

Máy Rửa Chén Winterhalter P50 - Giải Pháp Hoàn Hảo Cho Nhà Hàng và Quán Ăn

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp hiệu quả cho việc rửa chén trong nhà hàng hay...

TỦ LẠNH CÔNG NGHIỆP OKINAGA - GIẢI PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM CHO NHÀ HÀNG

TỦ LẠNH CÔNG NGHIỆP OKINAGA - GIẢI PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM CHO NHÀ HÀNG

Làm sao để có thể bảo quản thực phẩm tươi ngon là vấn đề trăn trở đối...

TIÊU CHUẨN & NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ, THI CÔNG BẾP KHÁCH SẠN

TIÊU CHUẨN & NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ, THI CÔNG BẾP KHÁCH SẠN

Một không gian bếp khách sạn đúng chuẩn, chuyên nghiệp quyết định rất lớn...

Mô hình Cafe Take Away - Cơn sốt trỗi dậy trong thời đại mới

Mô hình Cafe Take Away - Cơn sốt trỗi dậy trong thời đại mới

Café take away là gì, tại sao lại trở thành cơn sốt trong “làng” kinh doanh...

8 vấn đề nhà hàng cần chuẩn bị cho ngày mở cửa trờ lại

8 vấn đề nhà hàng cần chuẩn bị cho ngày mở cửa trờ lại

Các vấn đề lớn chủ nhà hàng cần lưu tâm và thực hiện để chuẩn bị tốt...

BÁNH MÌ ĐÔNG LẠNH – XU HƯỚNG MỚI TRONG NGÀNH SẢN XUẤT BÁNH CÔNG NGHIỆP 2021

BÁNH MÌ ĐÔNG LẠNH – XU HƯỚNG MỚI TRONG NGÀNH SẢN XUẤT BÁNH CÔNG NGHIỆP 2021

Bánh mì đông lạnh là khái niệm còn khá mới vẻ với đa số người tiêu dùng...

TDC DESIGN - Chuyên nghiệp trong thiết kế thi công nhà hàng

TDC DESIGN - Chuyên nghiệp trong thiết kế thi công nhà hàng

Yếu tố thẩm mỹ trong bất cứ phương diện nào cũng rất quan trọng, nhất là...

Toàn Phát - Đơn vị thi công Hệ thống Gas công nghiệp - nhà hàng

Toàn Phát - Đơn vị thi công Hệ thống Gas công nghiệp - nhà hàng

Công ty Toàn Phát tự hào với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu,...

Xu hương đi siêu thị Online trong mùa dịch

Xu hương đi siêu thị Online trong mùa dịch

Đi siêu thị, đi chợ online, đang trở thành xu hướng mua sắm mới tại Việt Nam....

Top chiến lược Marketing cho mô hình nhà hàng và quán cafe Take Away

Top chiến lược Marketing cho mô hình nhà hàng và quán cafe Take Away

Hãy cùng Toàn Phát điểm qua những phương pháp marketing giúp nhà hàng, quán cafe,...

Ý tưởng kinh doanh ăn uống Take Away vốn ít lãi cao không thể bỏ qua

Ý tưởng kinh doanh ăn uống Take Away vốn ít lãi cao không thể bỏ qua

Cùng Toàn Phát tham khảo các ý tưởng kinh doanh thú vị, đầu tư vốn ít nhưng...

DMCA.com Protection Status