XU HƯỚNG ĐẶT ĐỒ ĂN ONLINE TẠI VIỆT NAM TÁC ĐỘNG THẾ NÀO ĐẾN NGÀNH F&B

  • Hotline 2: 0905 915 679
  • Hotline 1: 08 9838 9838
  • Flag English Icon
  • Flag Vietnamese Icon

XU HƯỚNG ĐẶT ĐỒ ĂN ONLINE TẠI VIỆT NAM TÁC ĐỘNG THẾ NÀO ĐẾN NGÀNH F&B

Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh khó khăn do ảnh hưởng đại dịch, cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ, ngày càng có nhiều người sử dụng dịch vụ giao đồ ăn tận nơi bằng ứng dụng di động. Xu hướng này được dự đoán sẽ vẫn phát triển mạnh, làm thay đổi toàn bộ ngành F&B.

Nắm bắt được điều đó, rất nhiều nhà hàng đã và đang tập trung vào lĩnh vực kinh doanh trực tuyến, bán đồ ăn cho khách thông qua các ứng dụng trên điện thoại di động. Không ít nhà hàng thay đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh, chuyển hoạt động 100% lên nền tảng online. Từ đó cũng hình thành một số loại mô hình nhà hàng mới như Cloud Kitchen hay Virtual Restaurant.

 

XU HƯỚNG ĐẶT ĐỒ ĂN ONLINE TẠI VIỆT NAM

 

THỰC TẾ THỊ TRƯỜNG ĐẶT ĐỒ ĂN ONLINE TẠI VIỆT NAM

Theo kết quả bản “Khảo sát thị trường về nhu cầu tiêu dùng ngành ẩm thực Việt Nam” do Kantar thực hiện năm 2020, có đến 43% người dân TpHCM và 34% người dân Hà Nội đặt đồ ăn trực tuyền ít nhất một lần mỗi tuần. Đặc biệt, vì mối lo ngại dịch bệnh, người dân sẽ có 2 lựa chọn mua đồ ăn là mua mang đi (take away) và đặt giao tận nhà (home delivery), nhưng tỉ trọng đặt đồ ăn giao tận nhà lại cao gấp đôi so với mua mang đi.

Trong năm 2019, GrabFood, Airpay, Now đã “đặt cược” vào thị trường giao đồ ăn trực tuyến bằng việc đổ tiền khuyến mãi để thay đổi hành vi người dùng. Số lần người dùng đặt đơn ăn online tăng dần, từ mỗi tháng đặt 1-2 lần đã nâng lên mỗi tuần 1-2 lần và sẽ tiếp tục tăng.

Dù thực tế thị phần đồ ăn giao tận nơi chỉ chiếm khoảng 30% tổng thị phần ngành hàng F&B tại Việt Nam, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng lại rất cao và chưa có dấu hiệu dừng lại.

XU HƯỚNG ĐẶT ĐỒ ĂN ONLINE TẠI VIỆT NAM

LÝ DO DỊCH VỤ GIAO ĐỒ ĂN TẬN NƠI PHÁT TRIỂN MẠNH

ĐẠI DỊCH BÙNG PHÁT VÀ CÁC CHÍNH SÁCH PHÒNG DỊCH CỦA CHÍNH PHỦ:

Đại dịch trên thế giới hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, chính phủ vẫn đang kêu gọi người dân duy trì cảnh giác. Vì vậy việc hạn chế đến nơi đông người đang được người dân ưu tiên thực hiện. Phương án ăn uống được mọi người lựa chọn thay thế chính là đặt đồ ăn giao tận nơi, vừa hạn chế ra ngoài khi không cần thiết, vừa hạn chế rủi ro lan truyền mầm bệnh.

Tuy dịch bệnh không phải là lý do tạo nên phương thức tiêu dùng mới này, nhưng nó đã thúc đẩy ngành công nghiệp giao đồ ăn trực tuyến tăng trưởng sớm hơn dự kiến từ 3 đến 5 năm.

XU HƯỚNG ĐẶT ĐỒ ĂN ONLINE TẠI VIỆT NAM

LỐI SỐNG HIỆN ĐẠI CỦA GIỚI TRẺ:

Giới trẻ bận rộn hơn, sống trên mạng xã hội nhiều hơn nên muốn có sự tiện dụng và sẵn sàng trả thêm tiền để mua đồ ăn online. Giới văn phòng bận rộn cũng sẵn sàng trả tiền để gọi đồ ăn về thay vì mang theo hoặc ra ngoài ăn. Xu hướng này có thể nhìn thấy rõ ràng nhất tại các thành phố lớn, hiện đại như Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, nơi tập trung nhiều công ty về dịch vụ trực tuyến, công nghệ cao.

Ngoài ra, nhu cầu ăn uống của khách hãng cũng ngày càng phong phú hơn. Theo số liệu thống kê, chỉ riêng Grabfood đã có hơn 100.000 đối tác là nhà hàng, quán ăn tính đến giữa năm 2020, tương đương với hơn 800.000 lựa chọn món ăn được cung cấp. Chỉ bằng 1 lần đặt hàng, thực khách đã có thể tiếp cận được số lượng món ăn phong phú như trên. Đây chính là điểm mạnh mà nhà hàng truyền thống không thể làm được.

 

 

PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN TIỆN LỢI:

Điện thoại thông minh (smartphone) ngày càng phổ biến, việc thanh toán trực tuyến cũng tiện dụng hơn và giới trẻ cũng như giới văn phòng có xu hướng ưa thích thanh toán qua ví điện tử, phương thức giao dịch tạo sự tiện lợi hơn cho cả người giao và người mua. Hiện tại trên thị trường Việt Nam khá đa dạng các cổng ví điện tử như Viettelpay, Momo, Zalopay, Airpay, Moca, VNpay… các cổng thanh toán này đang áp dụng rất nhiều chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng, trực tiếp tác động tới hành vi tiêu dùng.

 

TÁC ĐỘNG CỦA XU HƯỚNG NÀY TỚI NGÀNH F&B

Trước sự thay đổi của khách hàng và sự chuyển dịch của thị trường, nhiều nhà đầu tư ngành F&B đã nhanh chóng thay đổi để thích ứng. Những sự thay đổi lớn nhất có thể kể đến:

THAY ĐỔI MÔ HÌNH DỊCH VỤ:

“Thay đổi hoặc bị thay thế” chính là điều các chủ nhà hàng phải làm ngay lúc này, nếu không sẽ bị loại bỏ. Tại Mĩ, “ông trùm pizza” NPC International – chủ sở hữu chuỗi Pizza Hut lớn nhất Hoa Kỳ đã nộp đơn phá sản. Tại Việt Nam, chuỗi Món Huế đóng cửa toàn bộ chi nhánh là minh chứng tiêu biểu cho việc chậm thay đổi sẽ có hậu quả ra sao.

Các nhà hàng dần chuyển đổi mô hình từ offline sang online. Hiện nay đã có mô hình Cloud kitchen – Bếp trên mây, nơi tập hợp nhiều khu bếp nhà hàng và chỉ nhận order món mang đi, hoàn toàn không phục vụ ăn tại chỗ. Hay mô hình Virtual restaurant – Nhà hàng ảo/Nhà hàng tận nhà, dịch vụ nhận setup một không gian ăn uống y như nhà hàng ngay tại nhà của khách. Dịch vụ bao gồm cả setup bàn tiệc, âm thanh, ánh sáng, món ăn ngon phục vụ tại chỗ.

 

 

PHƯƠNG PHÁP NẤU ĂN VÀ GIAO ĐỒ ĂN CHO KHÁCH:

Song song với thay đổi mô hình dịch vụ, cách nấu ăn và phục vụ đồ ăn của bếp nhà hàng cũng thay đổi. Giờ đây đầu bếp phải thiết kế lại món ăn kèm tiêu chí giữ được hương vị lâu nhất có thể, vì khách hàng không ăn ngay khi vừa nấu xong. Thiết kế hộp đựng, trang trí món ăn cũng phải thay đổi để phù hợp với việc giao đồ ăn trên đường. Đặc biệt menu món ăn cũng có sự thay đổi để phù hợp hơn với cách thưởng thức mới của khách. Một món ăn nguội lạnh, không bắt mắt, mất đi hương vị gốc sẽ đánh tụt vị trí của nhà hàng trong lòng thực khách, việc đó vô cùng tai hại trong giai đoạn khó khăn và cạnh tranh hiện nay.

 

 

SỰ CHUYỂN DỊCH KÊNH MARKETING, QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU:

Chiến lược marketing của nhà hàng chắc chắn sẽ có sự thay đổi lớn. Nhằm đáp ứng yêu cầu thu hút khách hàng đặt món online, các chiến dịch marketing của nhà hàng cũng chuyển dần sang các nền tảng trực tuyến. các phương pháp marketing hiện đại đang được áp dụng nhiều như quảng bá thương hiệu trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram, các chương trình khuyến mãi được áp dụng nhiều trên các ứng dụng gọi món như giảm giá, giờ vàng, miễn phí ship… ngoài ra nhà hàng còn có thể phối hợp với ví điện tử để cung cấp voucher discount nhằm thu hút thêm người dùng từ nền tảng này.

Vì nhà hàng đang kinh doanh trên nền tảng số, nơi có lượt truy cập cực kì cao, đây là cơ hội rất lớn để có thể tiếp cận được lượng khách hàng khổng lồ, nhà hàng chỉ có vài phút để chốt được đơn cho khách. Vì vậy việc marketing nhằm mục tiêu ra đơn hàng sẽ được ưu tiên cao.

 

XU HƯỚNG ĐẶT ĐỒ ĂN ONLINE TẠI VIỆT NAM

 

SỰ THAY ĐỔI TRONG CÁCH PHỤC VỤ & CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG:

Trong mô hình bán đồ ăn trực tuyến, cách phục vụ khách hàng cũng khác nhiều so với kiểu nhà hàng truyền thống:

 - Khách hàng không ăn ngay sau khi đầu bếp nấu, vì vậy nhà hàng phải cực kỳ chú trọng đến quy trình đóng gói và vận chuyển. Đóng gói món ăn cần lưu ý đến việc giữ được hương vị và hình thức đẹp, đồng thời việc kết hợp với đơn vị vận chuyển uy tín cũng hạn chế rủi ro giao trễ, giao sai đơn cho khách.

 - Khách hàng sẽ đánh giá món ăn và cách phục vụ của nhà hàng, dựa vào những review đó mà các khách sau có quyết định đặt món hay không. Vì vậy nhà hàng phải thật sự khéo léo trong cách chăm sóc khách hàng và xử lý sự cố.

 - Đặc điểm của kinh doanh đồ ăn online là nhà hàng chỉ cần chú trọng vào món ăn, các công việc khác sẽ được các bên thứ 3 như nền tảng gọi món, đơn vị vận chuyển lo. Mặt khác bạn sẽ không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Do đó, trọng trách làm khách hàng hài lòng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đội bếp.

 

XU HƯỚNG ĐẶT ĐỒ ĂN ONLINE TẠI VIỆT NAM

 

CÁC NHÀ HÀNG PHẢI LÀM GÌ ĐỂ THÍCH NGHI VÀ PHÁT TRIỂN?

ĐỐI VỚI CÁC CHỦ ĐẦU TƯ MỚI THAM GIA VÀO MẢNG F&B

Nhìn vào mặt tích cực thì thời gian này chính là cơ hội cho các chủ nhà hàng có thể đầu tư kinh doanh. Rất nhiều nhà hàng lớn nhỏ, chuỗi nhà hàng không thích nghi kịp đã phải thu hẹp quy mô hoặc dừng kinh doanh, miếng bánh thị phần vì thế còn rất nhiều phần trống để các nhà đầu tư mới nhảy vào. Ngay đến cả các bà nội trợ, các cá nhân đam mê kinh doanh đồ ăn ngày trước không thể thực hiện được ước muốn của mình vì tiền đầu tư mặt bằng, trang thiết bị, marketing quá lớn, thì nay chỉ cần tạo cho mình 1 gian hàng online là có thể ngồi tại nhà nấu và phục vụ được rồi.

XU HƯỚNG ĐẶT ĐỒ ĂN ONLINE TẠI VIỆT NAM

ĐỐI VỚI CHỦ NHÀ HÀNG LỚN, CHUỖI NHÀ HÀNG

Việc đầu tiên cần làm với các thương hiệu lớn là tái cơ cấu. Trong giai đoạn khó khăn này, việc đầu tư giàn trải, mô hình kinh doanh rườm rà, chậm chạp sẽ khó tồn tại được. Thực tế đã có nhiều chuỗi nhà hàng sẵn sàng đóng cửa các chi nhành kinh doanh không hiệu quả, để dành tiền đầu tư tập trong vào các chi nhánh đang có doanh số tốt.

Thay đổi các hạng mục cần đầu tư cũng là một cách giúp các nhà hàng duy trì hoạt động. Dòng tiền lúc này sẽ chuyển dần từ việc chi cho nhân viên phục vụ trực tiếp, các chương trình quảng cáo offline… sang mở rộng tần suất xuất hiện trên các nền tảng online, chạy các chương trình quảng cáo, khuyến mãi trực tuyến…

Đầu tư hơn vào menu món ăn và bếp công nghiệp là cách tạo doanh thu bền vững cho nhà hàng. Điều này là bắt buộc khi hành vi của khách hàng đã thay đổi.

 

 

ĐỐI VỚI NHÀ HÀNG VỪA VÀ NHỎ

Các nhà hàng có quy mô vừa và nhỏ sẽ có tính cơ động cao hơn, dễ dàng thay đổi và thích nghi hơn. Đôi khi cũng có những sự thay đổi thật sự táo bạo như chuyển đổi hoàn toàn nhà hàng thành Cloud Kitchen. Nhà hàng sẽ không bán trực tiếp nữa mà sẽ chuyển bếp về địa điểm tập trung, chỉ nhận đơn hàng online.

Nếu nhà hàng vẫn muốn giữ cách phục vụ truyền thống thì vần có thể tăng doanh số bằng việc thêm các dịch vụ take away cho thực khách hoặc kết hợp với ứng dụng gọi món để giao đồ ăn tận nơi khi khách yêu cầu. Để làm tốt dịch vụ này, đầu bếp cũng sẽ thực hiện việc sơ chế và nấu sẵn ở một vài công đoạn, để khi khách order chỉ cần hâm nóng là giao nhanh được ngay.

Kết hợp với các chiến dịch marketing online linh động, bắt trend nhanh, dựa vào trào lưu để tạo nên các chương trình hoặc món ăn thú vị sẽ giúp các nhà hàng nhỏ nhẹ nhàng lướt qua giai đoạn khó khăn của đại dịch.

 

XU HƯỚNG ĐẶT ĐỒ ĂN ONLINE TẠI VIỆT NAM

 

Không thể phủ nhận những ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch toàn cầu để lại. Tuy nhiên, vô hình chung biến động này lại tạo nên một sự thay đổi lớn thói quen đi ăn của người tiêu dùng dịch chuyển sang hình thức đặt đồ ăn online ngay cả khi dịch bệnh đã được kiểm soát. Nếu các nhà hàng, quán ăn có thể thay đổi kịp thời và thích nghi với xu hướng mới thì việc có thể tồi tại và kiếm được lợi nhuận khủng là hoàn toàn khả thi.

 

CÔNG TY KỸ THUẬT THƯƠNG MẠI TOÀN PHÁT

Showroom Tp.Hồ Chí Minh:

210 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, HCM

Chi nhánh Nha Trang:

Chánh Bổn building, 02 Lê Thành Phương, Phương Sài, Nha Trang

Chi nhánh Đà Nẵng:

Xã Hoà Châu, Huyện Hoà Vang, Tp Đà Nẵng

Chi nhánh Hà Nội:

Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Chi nhánh Phú Quốc:

Số 01, Đường Hùng Vương nối dài, Tổ 01, Ấp Gành Gió, Xã Cửa Dương, Huyện Phú Quốc

Hotline: 08 9838 9838 – 0905 91 5679

Facebook: fb.me/thietbibepnhahang

Youtube: https://goo.gl/RZut95

Toàn Phát – Niềm Tin – Chất Lượng cho mọi dự án!

  • Facebook Icon
  • Twitter Icon
  • Pinterest Icon

Bài viết liên quan

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG ĐẶT ĐỒ ĂN TRỰC TUYẾN VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU TOP ĐẦU

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG ĐẶT ĐỒ ĂN TRỰC TUYẾN VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU TOP ĐẦU

Nhiều người hẳn không còn lạ gì với hình ảnh hàng dài các anh shipper xếp...

COVID 19 VÀ TIỀM NĂNG TRỖI DẬY MẠNH MẼ CỦA CLOUD KITCHEN

COVID 19 VÀ TIỀM NĂNG TRỖI DẬY MẠNH MẼ CỦA CLOUD KITCHEN

Hơn 34.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường chỉ trong quý I/2021, trong đó bao...

XU HƯỚNG NHÀ HÀNG NHỎ - NHÀ HÀNG ĐỘC LẠ NỞ RỘ TẠI VIỆT NAM

XU HƯỚNG NHÀ HÀNG NHỎ - NHÀ HÀNG ĐỘC LẠ NỞ RỘ TẠI VIỆT NAM

Thế giới đã thay đổi rất nhiều trong vài năm qua, cả mảng ẩm thực, nhà...

TOÀN PHÁT ĐẾN THĂM TRUNG TÂM CỨU TRỢ TRẺ EM KHUYẾT TẬT THIÊN PHƯỚC

TOÀN PHÁT ĐẾN THĂM TRUNG TÂM CỨU TRỢ TRẺ EM KHUYẾT TẬT THIÊN PHƯỚC

Trách nhiệm xã hội hiện nay chính là cầu nối giữa sự phát triển bền vững...

ĐẦU TƯ KINH DOANH NHÀ HÀNG TRONG NĂM 2021 CÓ LÃI KHÔNG

ĐẦU TƯ KINH DOANH NHÀ HÀNG TRONG NĂM 2021 CÓ LÃI KHÔNG

Nhiều yếu tố khách quan ảnh hưởng đến quyết định đầu tư kinh doanh, xu...

XU HƯỚNG THIẾT KẾ QUẦY BAR PHONG CÁCH INDOCHINE

XU HƯỚNG THIẾT KẾ QUẦY BAR PHONG CÁCH INDOCHINE

Indochine mang vẻ đẹp lai giữa nền văn hóa Á Đông cổ kính, uy nghiêm và một...

HỌC CÁCH LÀM BÁNH TRUYỀN THỐNG TẾT DƯƠNG CÁC QUỐC GIA CHÂU ÂU

HỌC CÁCH LÀM BÁNH TRUYỀN THỐNG TẾT DƯƠNG CÁC QUỐC GIA CHÂU ÂU

Các quốc gia Châu Âu cũng có những nét đặc trưng ẩm thực riêng trong ngày giao...

NGẮM LOẠT ẢNH CÁC QUỐC GIA ĐÓN GIAO THỪA MÙA COVID

NGẮM LOẠT ẢNH CÁC QUỐC GIA ĐÓN GIAO THỪA MÙA COVID

Loạt ảnh đón giao thừa, mừng năm mới của các quốc gia trong khoảnh khắc giao...

TOPLIST CÁC NHÀ HÀNG - QUÁN BAR VIEW CAO NGẮM PHÁO HOA THẢ GA

TOPLIST CÁC NHÀ HÀNG - QUÁN BAR VIEW CAO NGẮM PHÁO HOA THẢ GA

Countdown là hoạt động nổi trội đáng mong chờ nhất trong dịp Giao thừa, không...

TOP 8 MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG MÙA GIÁNG SINH TRÊN THẾ GIỚI

TOP 8 MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG MÙA GIÁNG SINH TRÊN THẾ GIỚI

Vào dịp Giáng Sinh, mỗi nước trên thế giới sẽ có những món ăn truyền thống...

MÔ HÌNH “BẾP TRÊN MÂY” BÙNG NỔ - CÁCH NHÀ HÀNG SINH TỒN TRONG MÙA DỊCH

MÔ HÌNH “BẾP TRÊN MÂY” BÙNG NỔ - CÁCH NHÀ HÀNG SINH TỒN TRONG MÙA DỊCH

Bếp trên mây không bàn ghế, không thực khách ngồi lại ăn uống, cũng không có...

NHỮNG THỬ THÁCH CỦA NỮ THEO NGHỀ ĐẦU BẾP

NHỮNG THỬ THÁCH CỦA NỮ THEO NGHỀ ĐẦU BẾP

Đầu bếp là một trong những ngành nghề HOT nhưng vẫn thường xuyên thiếu nhân...